ตา 80 ความจำเป็นเลิศ ท่องคำขวัญ 20 จว.แม่น! เผยคำขวัญเก่าเมืองกรุงเทพฯ

สุดทึ่งพบคุณตา วัย 80 ปี อดีตนายฮ้อย ความจำแม่น โชว์ทักษะท่องจำคำขวัญ 20 จังหวัดของอีสาน ปากเปล่า ถามจังหวัดไหน ท่องได้ทุกจังหวัด เผยเคล็ดลับความจำดี กินอาหารมีประโยชน์ ไม่ดื่มเหล้า ไม่ดูดบุหรี่ อยู่ในศีลธรรม ทำให้จิตใจสงบ อารมณ์ดี ส่งผลความจำดี

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ จ.นครพนม ภายหลัง ผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าจาก นายสมบูรณ์ นาคะอินทร์ นายก อบต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ว่ามี คุณตาวัย 80 ปี อดีตนายฮ้อย มีความสามารถพิเศษ มีความจำแม่น สามารถจำคำขวัญประจำจังหวัด ได้ทั้ง 20 จังหวัดของภาคอีสาน โดยสามารถท่องปากเปล่าได้โดยไม่ต้องดูหนังสือ จึงได้เดินทางไปพบปะคุณตา อดีตนายฮ้อย ทราบชื่อภายหลัง คือ นายต่วน คำทา อายุ 80 ปี ชาวนครพนม ซึ่งยังมีสภาพร่างกายแข็งแรง มีแค่อาการเจ็บป่วยจากข้อเข่าเสื่อม แต่ยังสามารถเดินไปมาได้สะดวก ที่สำคัญยังเป็นคนที่มีอารมณ์ดี พูดจาสนุกสนาน

ทั้งนี้จึงได้มีชาวบ้าน ร่วมสอบถามข้อเท็จจริงจากคุณตาต่วน ยืนยันว่าเป็นความจริง พร้อมเล่าที่มาของการท่องจำคำขวัญ อีสาน 20 จังหวัดว่า อดีตเป็นนายฮ้อย ที่เดินทางไปซื้อขายวัวควายหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน ค่ำไหนนอนนั่น เพิ่งเลิกทำอาชีพเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา เพราะอายุมากแล้ว พักผ่อนอยู่บ้าน แต่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ และชอบศึกษาจุดเด่นจากคำขวัญของแต่ละจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน

จึงได้อ่านท่องจำ คำขวัญประจำจังหวัดของแต่ละจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน มานานหลาย 10 ปี จนจำขึ้นใจ ถึงปัจจุบัน โดยไม่ต้องมีหนังสือ สามารถท่องจำปากเปล่าได้ทุกจังหวัดที่เอ่ยชื่อมา

Advertisement

จากนั้นได้มีชาวบ้าน มาร่วมทดสอบความจำคุณตา เอ่ยคำถามขึ้นทีละจังหวัด พบว่าท่องจำได้จริง ทุกจังหวัด อย่างน่าทึ่ง อาทิ

เอ่ยชื่อ จังหวัดร้อยเอ็ด ตอบทันที สิบเอ็ดประตูเมืองงาม เรืองนามพระสูงใหญ่ ผ้าไหมสาเกต บุญผะเหวดประเพณี มหาเจดีย์ชัยมงคล งามน่ายลบึงพลาญชัย เขตกว้างไกลทุ่งกุลา โลกลือชาข้าวหอมมะลิ

จังหวัดชัยภูมิ คือ เมืองผู้กล้า พญาแล จังหวัดอุดรธานี คือ กรมหลวงประจักษ์สร้างเมือง ลือเลื่องแหล่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมีขีด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง แรงศรัทธาศรีสุทโธปทุมมาคำชะโนด และสอบถามอีกหลายจังหวัด แต่คุณตาตอบได้หมด

ส่วน ภาคกลาง คุณตาจำได้เฉพาะคำขวัญเก่าของกรุงเทพมหานคร คือ ช่วยชุมชนแออัด ขจัดมลพิษ แก้ปัญหารถติด ทุกชีวิตรื่นรมย์

ส่วนเคล็ดลับสำคัญในการท่องจำ เชื่อว่ามาจากสุขภาพดี เนื่องจากเป็นคนชอบกินอาหารมีประโยชน์ กินปลากินผัก รวมถึงไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และอยู่ในศีลธรรม ทำให้จิตใจสงบ อารมณ์ดี และความจำดีด้วย ใครจะเอาเคล็ดลับไปใช้ไม่หวง คุณตากล่าวทิ้งท้าย สร้างความชื่นชมให้กับผู้ที่ได้ไปพูดคุยเป็นอย่างมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image