หนุ่มจิตอาสาเผยภาพ ‘เจ้าทองดี’ กระทิงป่าขวัญใจชาววังน้ำเขียวมีอาการซูบผอม

หนุ่มจิตอาสา เผยภาพ เจ้าทองดี กระทิงป่า ขวัญใจชาววังน้ำเขียวมีอาการซูบผอม

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ได้มีชาวบ้านพบ “เจ้าทองดี” กระทิงป่าวังน้ำเขียว เพศผู้ อายุ 11 ปี เดินขากะเผลกมานอนที่บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านคลองทราย หมู่ที่ 8 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยเจ้าทองดีมีสภาพซูบผอม อิดโรย กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมันมักจะชอบเดินออกจากฝูงแยกมาอยู่ตัวเดียว ลักษณะเป็นกระทิงโทน และมีนิสัยเชื่อง ไม่ดุร้าย คุ้นเคยกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นกระทิงเซเลบ ที่มีนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเซลฟี่แชร์ต่อในโลกโซเชียล เป็นขวัญใจของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวประจำ อ.วังน้ำเขียว

โดยนายกังวาฬ ศรีสวาท จิตอาสากลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังน้ำเขียว ผู้ถ่ายภาพ “เจ้าทองดี” ในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ตนเองเฝ้าสังเกตอาการของเจ้าทองดีมาอย่างใกล้ชิด พบว่าระยะหลังเจ้าทองดี มีอาการซูบผอมลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งล่าสุดวันนี้ได้เดินเข้ามาในหมู่บ้านคลองทราย และนอนอยู่ในป่าท้ายหมู่บ้านนานผิดสังเกต เมื่อมันเดินก็จะพบว่ามีอาการขากะเผลก เป็นผลมาจากเคยถูกกระทิงตัวผู้ตัวอื่นขวิดขาหน้าด้านซ้าย ได้รับบาดเจ็บเมื่อ 3 ปีที่แล้ว หลังจากรักษาหายแล้วก็ยังคงเดินขากะเผลกอยู่จนถึงทุกวันนี้

ส่วนอาการซูบผอม คาดว่าเกิดจากอายุมากแล้วถึง 11 ปี ร่างกายจึงแก่ และเริ่มกินหญ้าลดน้อยลง ถึงอย่างไรก็ตามก็ฝากถึงนักท่องเที่ยวว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะชาวบ้านแถวนี้ทุกคนรักเจ้าทองดีมาก หากมันป่วยก็จะรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มารักษาทันที ตอนนี้อาการของมันก็น่าจะเป็นไปตามวัยที่แก่ตัว

สำหรับกระทิง “เจ้าทองดี” เป็นกระทิงป่าเพศผู้ อายุประมาณ 11 ปี มีน้ำหนักกว่า 1 ตัน มันมีพฤติกรรมชอบแยกออกจากฝูงมาหากินเดี่ยว และมีนิสัยเชื่อง ไม่ดุร้าย ไม่ตื่นตกใจง่าย แตกต่างจากกระทิงป่าทั่วไป ทำให้กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image