ท่วม 2 หมื่นไร่! ผู้ว่าฯพะเยา เร่งช่วยชาวบ้านประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

default

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลุยช่วยชาวบ้านประกาศพื้นที่ภัยพิบัติหลังพบน้ำท่วมไร่นาเกือบ 2 หมื่นไร่ ด้านนายก อบต.อ่างทองเผยชาวบานในพื้นที่ต้องหยุดทำนาข้าวทันทีหากฝนยังตกต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พายุชบาได้พัดเข้าถล่มในพื้นที่ของ จ.พะเยา ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อีกทั้งยังพบว่ามีฝนตกเป็นระยะ ทำให้ไร่นาในหลายอำเภอต้องจมน้ำสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ทราบเรื่องได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อเข้าสำรวจความเสียหายและให้ นายก อบต.ในหลายพื้นที่เร่งสำรวจเพื่อรายงานความเสียหายเข้ามาก่อนที่คำสั่งจะประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติเพื่อเยียวช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกนาข้าวที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

นายศักดิ์ฤทธิ์กล่าวว่า หลังจากที่มีการลงพื้นที่ตรวจสอบนั้น พบว่าความเสียหายมีทั้ง 9 อำเภอ โดยแบ่งออกเป็น 40 ตำบล 280 หมู่บ้าน ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องของอุทกภัยนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3,052 ราย 1,602 ครัวเรือน อีกทั้งไร่นาที่ได้รับความเสียหายจนจมน้ำกลายเป็นทะเลสาบนี้พบสูงถึงเกือบ 2 หมื่นไร่ ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้มีการเร่งระบายน้ำเพื่อลดความเสียหายให้มากที่สุด อีกทั้งยังมีการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ งบประมาณในการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นนั้นทางหน่วยงานที่ช่วยเหลือได้ช่วยไปแล้วเกือบ 4 ล้านบาท ในส่วนของพื้นที่ ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ พบว่าระดับน้ำยังลดระดับอย่างช้า เพราะด้วยสภาพพื้นที่ไม่อำนวยในการระบายน้ำ ซึ่งตอนนี้ตนก็ได้สั่งการย้ำให้เร่งระบายน้ำออกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะตนเห็นภาพนาข้าวแล้วก็อดสงสารเกษตรกรผู้ปลูกนาข้าวในครั้งนี้ไม่น้อย

ด้านนายอนุชา กาติ๊บ นายก อบต.อ่างทอง กล่าวว่า เวลานี้ในพื้นที่ของตนนั้นยังไม่มีการสรุปช่วยเหลือเพราะระดับน้ำยังคงไหลมาเรื่อยๆ จากที่อื่น ด้วยเพราะพื้นที่ในส่วนของบ้านปางมดแดง หมู่ 9 และหมู่ 10 นี้เป็นเหมือนกระทะขนาดใหญ่ หากเวลาน้ำมาก็จะไหลอยู่ตรงจุดนี้เป็นเวลานาน ก่อนจะผ่านลงสู่น้ำโขงตรงประตูน้ำกกนี้ อีกทั้งพื้นที่ใต้สะพานอีกจุดยังพบเป็นคอขวด ทำให้กระแสน้ำไหลช้ากว่าเดิมซึ่งเวลานี้ตนก็ได้สำรวจเบื้องต้นไปแล้ว และพบว่าเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ ต.อ่างทอง ที่ได้รับผลกระทบนี้ได้ทำการปลูกนาข้าวไปแล้วถึง 2 ครั้ง หากจะปลูกในครั้งที่ 3 ก็คงจะไม่คุ้มค่าอย่างแน่นอน อีกทั้งในช่วงระหว่างวันที่ 20-24 กรกฎาคมนี้ ก็จะมีฝนตกอีกทำให้ชาวนาหลายคนเริ่มกังวลเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องหยุดปลูกข้าวนาปีสำหรับปีนี้ไปเสียก่อน แต่หลังจากนี้การช่วยเหลือก็ต้องรอทางจังหวัดประกาศอีกครั้งว่าจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลุกข้าวในพื้นที่ ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ แห่งนี้ได้มากน้อยขนาดไหน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image