พายุฝนตกหนัก น้ำห้วยสะกาดล้นสปริลเวย์ ชาวบ้านหวั่นได้รับผลกระทบ

DCIM100MEDIADJI_0162.JPG

พายุฝนตกหนัก น้ำห้วยสะกาดล้นสปริลเวย์ ชาวบ้านหวั่นได้รับผลกระทบ

วันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวันในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 3 แห่ง มีปริมาณน้ำเกินความจุอ่างแล้ว ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำห้วยยางพะไล ตำบลบึงพะไล อำเภอแก้งสนามนาง

ล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 13.38 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 100.6% ของความจุทั้งหมดที่ 3.73 ล้านลูกบาศก์เมตร, อ่างเก็บน้ำลำฉมวกตำบลหนองระเวียง อำเภอพิมาย ล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 24.8 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 106% ของความจุทั้งหมดที่ 23.4 ล้านลูกบาศก์เมตร และอ่างเก็บน้ำห้วยสะกาด ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอพิมาย ล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 3.57 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 104.5% ของความจุทั้งหมดที่ 3.73 ล้านลูกบาศก์เมตร

ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยสะกาด ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยพบว่าปริมาณน้ำได้ ล้นสปริลเวย์ ไหลผ่านประตูระบายน้ำ ลงไปตามคลองส่งน้ำท้ายอ่างเก็บน้ำ โดยภาพจากมุมสูง จะเห็นว่าปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยสะกาด เต็มความจุ

ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ปริมาณน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยสะกาด เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง โดยชาวบ้านต่างหวั่นวิตกเกรงว่าหากมีฝนตกลงมาซ้ำอีกอาจส่งผลทำให้ปริมาณน้ำ ล้นสปริงเวย์ อ่อล้นท่วมพื้นที่ทางการเกษตร บ้านฉกาจ หมู่ที่ 2 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย โดยมีพื้นที่เพาะปลูกที่ได้รับผลกระทบ 283 ไร่

Advertisement

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ยังคงเฝ้าระวังระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำฯอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาความปลอดภัยของเขื่อนดิน และเก็บกักน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อใช้ประโยชน์ในฤดูแล้งของปีหน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image