ชาวสวนสุดภูมิใจ ‘ส้มโอปราจีน’ ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ไทย เผยยื่นขอตั้งแต่ปี’61 วันนี้สำเร็จแล้ว

นางนิตย์ ไพเราะ แนะนำส้มโอสายพันธุ์ขาวใหญ่

ชาวสวนสุดภูมิใจ ‘ส้มโอปราจีน’ ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้า GI ไทย เผยยื่นขอตั้งแต่ปี’61 วันนี้สำเร็จแล้ว

จากกรณีที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เพิ่มอีก 2 สินค้า คือ “ส้มโอปราจีน” จ.ปราจีนบุรี และ “พุทรานมบ้านโพน” จ.กาฬสินธุ์ นั้น

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ส้มโอ จ.ปราจีนบุรี เป็นหนึ่งในแหล่งเพาะปลูกส้มโอที่ดีที่สุดของประเทศไทย ดังคำขวัญจังหวัด “ศรีมหาโพธิคู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทราวดี” โดยชื่อเสียงของส้มโอปราจีนบุรีมีมานานกว่า 40 ปี นอกจากนี้ ผลผลิตกว่าร้อยละ 90 ยังส่งออกไปต่างประเทศ เช่น จีน ไต้หวัน เวียดนาม แต่ละปีมีผลผลิตไม่เพียงพอต่อการส่งออก โดยคิดเป็นยอดการส่งออกมากกว่าร้อยล้านบาทต่อปี

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางนิตย์ ไพเราะ อายุ 48 ปี ชาว ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ผู้ยื่นขอ GI ของ จ.ปราจีนบุรี โดยเจ้าตัวระบุว่า ออกจากงานประจำเมื่อปี 2561 เห็นแล้วว่าตั้งแต่สมัยพ่อแม่ทำสวนส้มโอจะมีคนมานำส้มโอไปส่งที่จังหวัดอื่น ทำให้คิดว่าทำไมต้องทำอย่างนั้น จึงได้ศึกษาและรู้เรื่องราวสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) หรือขยายความได้ว่าเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ว่าผลไม้ที่ปลูก ณ จุดไหนจะบ่งบอกรสชาติของพื้นที่ หรือจังหวัดนั้นๆ หมายความว่ารสชาติจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงของแต่ละพื้นที่ในประเทศไทย

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นางนิตย์เล่าว่า สิ่งสำคัญและเป็นจุดเด่นของส้มโอปราจีนบุรีคือ เมื่อตัดออกจากต้นสามารถปอกและรับประทานได้เลย ไม่ต้องปล่อยไว้ให้รอลืมต้น โดยตนยื่นเอกสารขอเอกสารสิทธิ GI ไปตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งตนเป็คนยื่นขอด้วยตัวเอง มาประสบความสำเร็จ ได้รับใบประกาศเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ซึ่งใช้ระยะเวลานานมาก แต่ก็นำมาซึ่งความภาคภูมิใจในกลุ่มชาวสวนส้มโอปราจีนบุรีว่าหากใครนำไปขายก็ต้องใช้ชื่อว่า “ส้มโอปราจีน”

นางนิตย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ส้มโอปราจีนที่ขอ GI มีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ 1.พันธุ์ทองดี ใน จ.ปราจีนบุรี ปลูกพันธุ์นี้ประมาณ 99% ส่งออกไปประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ ตลาดจีนชอบมาก เนื่องจากเนื้อส้มโอเป็นสีชมพู เป็นสีมงคล 2.พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง เป็นอีกสายพันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่ประมาณ 1% เนื่องจากส้มโอสายพันธุ์นี้มีการดูแลรักษาค่อนข้างยาก คุณภาพไม่ค่อยตรงตามที่ตลาดต้องการจึงมีคนปลูกน้อย 3.พันธุ์ขาวใหญ่ มีอัตลักษณ์คือขาวและใหญ่ ขนาดใหญ่สุดที่สามารถชั่งได้คือลูกละ 6.5 กิโลกรัม เป็นส้มโออีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ส่งออกสู่ตลาด เป็นที่ชื่นชอบและยอดการสั่งซื้อดี ส้มโอสายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและคนที่ต้องการลดน้ำหนักและ 4.พันธุ์ขาวแตงกวา ชาวสวนส้มโอปราจีนปลูกน้อย เนื่องจากยังไม่ได้รับความนิยมเท่ากับอีก 3 สายพันธุ์ที่กล่าวมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image