ชาวนาโคราชอ่วม! น้ำท่วมนาเสียหายนับพันไร่ ผวา มวลน้ำก้อนใหญ่สะสมต่อเนื่อง

ชาวนาโคราชอ่วม น้ำท่วมนาเสียหายนับพันไร่ หลังเขื่อนพิมายเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมด ผวา มวลน้ำก้อนใหญ่สะสมต่อเนื่อง

นครราชสีมา – วันนี้ (30 กรกฎาคม 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่โครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (เขื่อนพิมาย) อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ยกบานประตูระบายน้ำด้านปากคลองสายใหญ่ ที่อยู่ท้ายเขื่อนพิมาย ขึ้นทั้งหมด 6 บาน ยกบานสุด เพื่อเร่งระบายเหนือเขื่อนพิมายออก ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำ จำนวนมากที่ปล่อยออกไปได้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่อยู่ด้านท้ายเขื่อน ได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ ได้แก่ พื้นที่ ตำบลในเมือง ตำบลรังกาใหญ่ และ ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร โดยขยายพื้นที่ออกไปเป็นวงกว้าง และคาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลเข้ามาสะสมภายในเขื่อนพิมาย อย่างต่อเนื่องทุกวัน

นอกจากนี้น้ำปริมาณดังกล่าว ยังได้ไหลเอ่อเข้าท่วมถนนสาย บ้านใหม่ไทรงาม-บ้านท่าหลวง ตำบลท่าหลวง ระยะทางยาว 200 เมตร ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร  ซึ่งจากภาพมุมสูงจะเห็นว่าปริมาณน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นผิวถนนลาดยาง โดยเด็กๆได้มากระโดดน้ำเล่นบนถนน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ปภ.ฝากเตือนผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดเพราะปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอาจส่งผลทำให้เด็กจมน้ำได้

Advertisement

โดยนางจำรัส บัวจัสตุรัส อายุ 47 ปี ชาวนา อ.พิมาย ชาวนาที่พื้นอยู่บริเวณท้ายเขื่อนพิมาย บอกว่า ตนมีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมด 80 ไร่เป็นซึ่งลงทุนไปกว่า 60,000 บาท โดยเริ่มปลูกข้าวมาแล้วกว่า 1 เดือน พึ่งหว่านปุ๋ยไปได้เพียง 3 วัน น้ำก็ไหลเอ่อเข้าท่วมได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image