ช่วย เจ้าวัวมาฆะ เดินพลาดตกท่อ เจ้าของเอะใจ ทำไมเย็นแล้วยังไม่กลับ ตามหาพบตกบ่อน้ำทิ้ง

ช่วย เจ้าวัวมาฆะ เดินพลาดตกท่อ เจ้าของเอะใจ ทำไมเย็นแล้วยังไม่กลับ ตามหาพบตกบ่อน้ำทิ้ง

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่วัดธิเบต หมู่ 2 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก กู้ชีพ อบต.สาริกา ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายบุญยัง เปรมศักดิ์ อายุ 66 ปี ผู้ดูแลวัว ว่ามีวัวที่เลี้ยงไว้พลัดตกลงไปในบ่อน้ำทิ้งขณะกำลังเดินกลับเข้าคอกที่อยู่ห่างไปประมาณ 100 เมตร โดยหลังจากได้รับแจ้งได้เข้าตรวจสอบพื้นที่พบว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบมีความยากลำบากในการใช้รถแบ๊กโฮหรือรถใหญ่เข้ามายังจุดที่วัวตก ประกอบกับขณะที่ไปถึงวัวอยู่ในสภาพอิดโรย เนื่องจากตกตั้งแต่ช่วงเย็น

ดังนั้นกู้ชีพ จึงได้ทำการใช้เชือกผูกที่หัวและเขาวัวเพื่อยกให้ลอยขึ้นจากน้ำ ขณะเดียวกันก็ได้ทุบปากท่อ และนำดินมาใส่เพื่อให้บ่อตื้นขึ้นและเป็นทางให้สามารถที่จะลากวัวขึ้นได้และได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด โดยทาง อบต.สาริกาได้นำรถน้ำจำนวน 1 คัน ต่อสายมายังบ่อและทำการปล่อยน้ำเพื่อเป็นการพยุงตัววัวที่มีขนาดใหญ่ให้ลอยขึ้นจากแรงดันน้ำ ขณะเดียวกันได้ช่วยกันดึงเชือกที่ผูกหัวและเขาวัว ด้วยความยากลำบาก แต่สุดท้ายก็สามารถช่วยขึ้นมาได้สำเร็จ ในเวลาเพียง 30 นาที

Advertisement

นายบุญยัง เปรมศักดิ์ คนดูแลวัว ได้บอกว่า วัวตัวนี้ชื่อมาฆะ เป็นวัวที่มีผู้มีจิตศรัทธาไถ่ชีวิตและนำมามอบให้วัดตั้งแต่อายุได้ 1 ปี ปัจจุบันมีอายุ 15 ปี ซึ่งก็อยู่กับวัดตลอดมา ปกติก็จะปล่อยออกหากินในบริเวณวัด จนกระทั่งวันนี้ถึงเวลากลับเข้าคอกในตอนเย็น แต่เอะใจ เจ้ามาฆะไม่กลับมาเหมือนปกติจึงออกตามหาก็พบว่าตกลงไปในบ่อน้ำทิ้งไม่สามารถขึ้นมาได้เอง

หลังจากที่ช่วยเจ้ามาฆะขึ้นมาจากบ่อได้สำเร็จ เจ้ามาฆะยังอยู่ในสภาพหมดแรง เนื่องจากตกอยู่ในบ่อตั้งแต่ช่วงเย็นและช่วยขึ้นมาได้ตอนเวลาประมาณ 21.00 น. ซึ่งอยู่ในบ่อนานถึง 3 ชั่วโมง และจากการดูตามตัวพบว่ามีรอยถลอกอยู่ที่บริเวณโคนหาง โดยเจ้ามาฆะหลังจากเอาขึ้นมาแล้วยังไม่มีแรงที่จะพยุงตัวเองให้ลุกขึ้นได้ทันที นายบุญยัง และเจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยให้เจ้ามาฆะนอนพักเอาแรงสักพัก ก่อนที่จะมีแรงลุกขึ้นและเดินกลับเข้าคอกไปในที่สุด

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image