กู้ ‘นกแอร์’ ขึ้นรันเวย์สนามบินเชียงรายได้แล้ว เตรียมแถลงบ่ายนี้ (คลิป)

กู้ ‘นกแอร์’ ขึ้นรันเวย์สนามบินเชียงรายได้แล้ว เตรียมแถลงบ่ายนี้

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 ที่ประสบอุบัติเหตุลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง หรือรันเวย์ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ให้ออกจากการขวางรันเวย์

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ ทชร.แจ้งว่าหลังจากระดมกำลังกันทำงานกันตลอดทั้งวันและคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ก็สามารถเคลื่อนย้ายเครื่องบินขึ้นมาบนรันเวย์ได้เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว ปัจจุบันเครื่องอยู่บนรันเวย์ทั้งลำ และมีแผนจะให้ฝ่ายช่างทำการเคลื่อนย้ายเครื่องไปยังสถานที่จอดที่สร้างเตรียมเอาไว้ภายใน ทชร.ในเวลา 11.30 น.วันเดียวกันนี้ ทั้งนี้ทางนาวาอากาศตรี สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการ ทชร.ได้แจ้งว่าจะมีการแถลงข่าวในเรื่องนี้ในวลา 13.30 น.ต่อไป

เช้าวันเดียวกันนี้เพจ “GATC Thailand” ซึ่งเผยแพร่เกี่ยวกับเรื่องเล่าและความรู้​ด้านความปลอด​ภัย​รวมถึงเบื้องหน้าเบื้องหลัง​วงการการบินไทย ได้เผยแพร่ข้อความว่า “สถานการณ์​ล่าสุด​ ทีมงานฯ เคลื่อนย้าย​อากาศยาน​ขัดข้องของสายการบิน​นกแอร์​ที่ออกนอกทางวิ่ง​ ณ​ สนามบิน​แม่ฟ้าหลวง ​เชียงราย (ทชร.)​ สามารถ​ดำเนินการเคลื่อนย้าย​อากาศยาน​ขึ้นมาบนทางวิ่งเป็นที่เรียบร้อ​ยแล้ว​เมื่อเวลา​ 04.00​ น. ขอกราบขอบพระคุณทีมงานทุกๆท่านครับ” และยังมีภาพของเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ที่ถูกชักลากให้มาอยู่บนรันเวย์ได้สำเร็จ โดยที่ส่วนหน้าของเครื่องที่เคยมีสภาพล้อจมดินนอกรันเวย์ถูกแทนที่ด้วยเทรลเลอร์และมีรถลากเพื่อให้เคลื่อนย้ายได้

Advertisement

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ทชร.เคยประกาศปิดทำการบินตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ไปจนถึงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 3 สิงหาคม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ดังกล่าวออกจากรันเวย์ แต่ปรากฏว่าเมื่อทำการชักลากล้อ Main landing gear ด้านซ้ายได้เกิดการทรุดจมลึกในดินอีก ทำให้ต้องขยายระยะเวลาปิดรันเวย์ไปจนถึงเวลา 22.00 น. วันที่ 5 สิงหาคมนี้ โดย ทชร.จึงแถลงว่าได้มีการปรับพื้นดินป้องกันการทรุดตัวโดยถมหินเพิ่มเติมและจะใช้เครนขนาด 50 ตัน ค่อยๆ ยกเครื่องบินขึ้นก่อนเคลื่อนย้ายโดยเบื้องต้นคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จในเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 3 สิงหาคม และหากแล้วเสร็จก็จะเปิดทำการปิดได้ก่อนกำหนด 1 วัน กระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถเคลื่อนย้ายเครื่องบินขึ้นมาบนรันเวย์ได้สำเร็จในเวลา 04.00 น. ดังกล่าว ซึ่งทาง ทชร.ได้มีการเปลี่ยนประกาศเปิดทางวิ่งก่อนกำหนดที่ได้ประกาศเอาไว้ แต่ทั้งนี้ต้องดูขั้นตอนในวันนี้เสียก่อนว่ายังมีปัญหาหรืออุปสรรคด้านอื่นอีกหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image