เผย 2 เขื่อนใหญ่กาญจนบุรี ยังรับน้ำได้อีกมาก

เขื่อนศรีนครินทร์

เผย 2 เขื่อนใหญ่กาญจนบุรี ยังรับน้ำได้อีกมาก

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม มีรายงานจาก เขื่อนศรีนครินทร์ ว่าปัจจุบันมีระดับน้ำกักเก็บอยู่ที่ 169.79 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) (กักเก็บสูงสุดที่ระดับ 180 ม.รทก.) ปริมาตรน้ำกักเก็บ จำนวน 13,780.61 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) จากความจุ 17,745 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 78% ของความจุ และวานนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง จำนวน 27.03 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำอยู่ที่ 22.59 ล้าน ลบ.ม.

ขณะที่ เขื่อนวชิราลงกรณ ปัจจุบันมีระดับน้ำกักเก็บอยู่ที่ 143.05 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) (กักเก็บสูงสุดที่ระดับ 155 ม.รทก.) ปริมาตรน้ำกักเก็บจำนวน 4,906.10 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) (จากความจุ 8,860 ล้าน ลบ.ม.) หรือคิดเป็น 55% ของความจุ และวานนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง จำนวน 23.77 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำอยู่ที่ 15.01 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ทั้ง 2 เขื่อนยังมีความสามารถกักเก็บน้ำได้อีกมาก

ด้าน น.ส.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565) ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 07 สิงหาคม 2565 ความว่า ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

Advertisement

จังหวัดที่คาดว่าจะมี ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

8 สิงหาคม 2565

ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

Advertisement

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image