เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวยักษ์ ชู กระเจียวเล็กมีทั่วไป กระเจียวใหญ่ต้องที่พิจิตร

เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวยักษ์ ชู กระเจียวเล็กมีทั่วไป กระเจียวใหญ่ต้องที่พิจิตร

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 ที่บริเวณเชิงป่าชุมชนบ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยนายอำเภอทับคล้อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ และชาวบ้านเขาโล้น ร่วมเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวชมดอกกระเจียว (ยักษ์) บ้านเขาโล้น อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ประจำปี 2565

โดยที่เขาโล้นแห่งนี้ เป็นพื้นที่เดียวของจังหวัดพิจิตร ที่มีต้นดอกกระเจียว ขึ้นตามธรรมชาติจำนวนมาก และชาวบ้านได้รวมตัวกันตั้งเป็นป่าชุมชนเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเที่ยวชมได้ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมนี้ ไปจนถึง กลางเดือนตุลาคม 2565 ซึ่งฤดูกาลท่องเที่ยวชมดอกกระเจียว (ยักษ์) บาน ที่บ้านเขาโล้น นักท่องเที่ยวและผู้ที่มาเที่ยวชมจะได้สัมผัส ทุ่งดอกกระเจียว (ยักษ์) ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 400 ไร่ บนพื้นที่ เขาโล้น เขาชะอม และเขาตะพานนาก บ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร
สำหรับจุดที่พบดอกกระเจียวยักษ์นั้น จะมีต้นกระเจียวออกดอกบานสะพรั่งขนาดใหญ่ สีชมพูขาวสวยงาม ดอกกระเจียวเป็นพืชดั้งเดิมของไทยขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ในแถบภาคเหนือ และภาคอีสาน รวมทั้งประเทศใกล้เคียง มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ : Curcuma aeruqinosa Roxb มีชื่อเรียกตามท้องถิ่น หรือ ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่าดอกกระเจียว

โดยลำต้นของดอกกระเจียวยักษ์ดังกล่าวนี้จะมีลำต้นอยู่ใต้ดินที่เรียกว่า “เหง้า” หรือ “หัว” กลีบดอกสูงประมาณ 20 เซนติเมตร ความกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ชูช่อสีชมพูสลับสีขาว ตัดกับใบสีเขียว กระจายปกคลุม ที่มีต้นไม้ขนาดกลางปกคลุมทั้งพื้นที่สร้างความประทับใจในความสวยงามกับผู้พบเห็นดอกกระเจียวยักษ์กระจายอยู่เต็มพื้นที่

Advertisement

อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพความประทับใจ และสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติของทุ่งดอกกระเจียว (ยักษ์) ได้ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมจนถึงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี โดยในปีนี้เน้นให้ “ทุ่งดอกกระเจียว” เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างแท้จริง โดยจะรณรงค์ให้ผู้มาร่วมงานลดการใช้พลาสติก โฟม และอื่นๆ ที่จะทำลายสิ่งแวดล้อมส่วนชุมชน จะร่วมกันใช้วัสดุทางธรรมชาติร่วมกันอีกด้วย นักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะ ชุมชนบ้านเข้าโล้น ได้จัดยุวมัคคุเทศก์น้อย นำชมดอกกระเจียว และบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับพืชพรรณตามเส้นทางโดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image