พิษมู่หลาน น้ำป่าเขาใหญ่ไหลท่วม ต้องกางเต็นท์นอนริมถนน หมู่บ้านถูกตัดขาด รีสอร์ตจมน้ำ

พิษมู่หลาน น้ำป่าเขาใหญ่ไหลบ่าเข้าท่วมเพิ่มอีก 1 ตำบล รวมเป็น 4 ตำบล พบบ้านเกาะกะพี้ ต.ประจันตคาม ชาวบ้านต้องเอาเต็นท์มาตั้งนอน ขนของ-สัตว์เลี้ยง ขึ้นไว้ริมถนนหนีน้ำ ขณะบ้านหนองแห้วถนนเข้า-ออกหมู่บ้านน้ำท่วมสูงตัดขาดหมู่บ้านกว่า 10 ครอบครัวเข้าไม่ได้พร้อมท่วมรีสอร์ต ที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 คลอง คือคลองประเถท-อินไตรย์ กับคลองหนองแก้ว

เมื่อเวลา 21.20 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า จากที่ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันติดต่อกันจากอิทธิพลของพายุมู่หลานส่งผลให้น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลกที่อยู่ทางด้านทิศเหนือของเขต อ.ประจันตคาม ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ตั้งแต่กลางดึก วันที่ 10 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (ปภ.จังหวัดปราจีนบุรี) ลงตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สถานที่เกิดภัย/จำนวนผู้ประสบภัย รวม 3 ตำบล 13 หมู่บ้าน 300 ครัวเรือน ได้แก่ พื้นที่ ต.บุฝ้าย หมู่ที่ 2 จำนวน 6 ครัวเรือน หมู่ที่ 3 จำนวน 11 ครัวเรือน หมู่ที่ 6 จำนวน 5 ครัวเรือน หมู่ที่ 7 จำนวน 11 ครัวเรือน ต.หนองแก้ว หมู่ที่ 1 จำนวน 6 ครัวเรือน หมู่ที่ 2 บ่อปลา 3 บ่อ หมู่ที่ 5 จำนวน 5 ครัวเรือน หมู่ที่ 8 จำนวน 156 ครัวเรือน ต.โพธิ์งาม หมู่ที่ 5, 7, 11, 13, 17 ประมาณ 100 ครัวเรือน ตามที่เสนอรายละเอียดไปแล้วก่อนหน้านี้นั้น

ช่วงค่อนรุ่งวันนี้ (12 ส.ค.) หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู จ.ปราจีนบุรี ได้รับการประสานจากนายสามารถ โพธิ์ทอง กำนัน ต.บุฝาย อ.ประจันตคาม จากที่ฝนตกหนักตั้งแต่หัวค่ำนี้ น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลกมวลน้ำป่าจากน้ำตกตะคร้อ, น้ำตกสลักได, น้ำตกฟองสบู่ ที่อยู่ทางด้านเหนือติดกับพื้นที่ หมู่บ้านตะคร้อใต้ หมู่ 7 ต.บุฝ้าย ได้ระบายลงคลองประจันตคามไม่ทัน เจ้าหน้าที่ชลประทานที่ดูแลฝายกั้นคลอง จึงเปิดบานประตูระบายน้ำเหนือฝายที่ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำป่าที่ไหลหลากได้พร้อมๆ กัน จำนวน 2 บาน

ส่งผลให้ปริมาณน้ำเหนือฝาย น้ำป่าได้หลากเข้าท่วมในพื้นที่หมู่บ้านตะคร้อใต้ หมู่ 7 ที่อยู่ด้านล่างติดกันทันทีทั้งหมู่บ้าน ระดับน้ำเร็วและแรง ระดับน้ำสูงกว่า 60-80 ซม. ท่วมทั้งหมู่บ้าน 40 ครัวเรือน ประชาชนติดในบ้านขณะต่างกำลังหลับสนิท ทางเข้า-ออกหมู่บ้านไม่สามารถใช้รถยนต์ขนาดเล็กเข้าไปได้ต้องใช้รถยกสูง หรือทางเรือเท่านั้น โดยมีคนเฒ่าคนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง และขนข้าวของหนีน้ำไม่ทันเนื่องจากน้ำหลากท่วมมากะทันหัน โดยได้ประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยทั้งร่วมกตัญญู และหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จ.ปราจีนบุรี, หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (ปภ.) ซึ่งไม่เคยท่วมมากแบบนี้มากว่า 30 ปี

พบว่าน้ำได้ลดระดับระบายลงคลองหนองแก้ว และระบายไม่ทันได้ไหลล้นตลิ่งเข้าสู่บ้านหนองแห้ว หมู่ 5 ต.หนองแก้ว ขณะเดียวกันมวลน้ำป่าจากคลองประเถท-อินไตรย์ มวลน้ำป่าเขาใหญ่จาก ต.โพธิ์งามไหลระบายจากบ้านประเภทหมู่ 11, บ้านประคาน หมู่ 5, บ้านอินไตรย์ หมู่ 6, บ้านโคกบ้าน-บ้านนา หมู่ 12 ต.โพธิ์งาม น้ำระบายไม่ทันเนื่องจากปริมาณน้ำมากเกินรองรับได้ล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมหมู่บ้านหนองแห้ว หมู่ 5 ต.หนองแก้วเช่นกัน ส่งผลให้ทางเข้าหมู่บ้านน้ำท่วมยาวกว่า 200 เมตร ระดับน้ำลึกกว่า 1-1.5 เมตร รถยนต์ไม่สามารถเข้าออกได้ รวมถึงประชาชนกว่า 10 ครัวเรือนต้องติดในบ้านเหมือนติดเกาะ รวมถึงท่วมรีสอร์ตแห่งหนึ่งกลางดงป่าตาลโตนดทั้งหมด

Advertisement

ขณะเดียวกันมวลน้ำได้ลดระดับลงมาพื้นที่บ้านนา หมู่ 1 ต.หนองแก้ว ที่อยู่ต่อเนื่องมาด้านล่างและหมู่บ้านตั้งติดกับคลองประเถท-อินไตรย์ มวลน้ำป่าเขาใหญ่ได้หลากเข้าท่วมทั้งหมู่บ้านกว่า 20 ครอบครัวน้ำท่วมทั้งหมด ถนนทางเข้ากว่า 300 เมตรถูกน้ำไหลบ่าท่วมสูง 30-40 ซม. รถขนาดเล็กวิ่งผ่านได้

และที่หมู่บ้านเกาะกะพี้ หมู่ 3 ต.ประจันตคาม ที่ตั้งติดกับคลองหนองแก้ว ก่อนไหลรวมบรรจบกับคลอง ประเถท-อินไตรย์ เป็นคลองประจันตคาม น้ำได้บ่าอย่างแรงและรวดเร็วเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมคลอง รวม 25 ครอบครัว น้ำท่วมสูงกว่า 50-70 ซม. ทางองค์การบริหารส่วนตำบลประจันตคาม (อบต.) ได้นำเต็นท์ จำนวน 2 หลังมาตั้งริมถนนสายเกาะกะพี้-บ้านน้อย (ไทรงาม) ให้ประชาชนที่บ้านต่ำ-น้ำท่วมนำยวดยาน, สิ่งของ, สัตว์เลี้ยงได้พัก-หลับนอนระหว่างน้ำท่วม โดยในวันนี้ ได้มีนายสุชาติ โชติรัตน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (ส.อบต.) เขตประจันตคาม มาเยี่ยมมอบสิ่งของและให้กำลังใจ

ขณะที่ถนนสายสุวรรณศรเก่า (ประจันตคาม-กบินทร์บุรี) หรือสาย 33 บ้านคุ้ม หมู่ 1 ต.โพธิ์งาม น้ำป่าเขาใหญ่ได้หลากท่วมถนนเป็นระยะทางไกลกว่า 300-400 เมตร ระดับน้ำลึก 20-40 ซม. ทางกรมทางหลวงได้นำไม้หลักทาสีขาว-แดงปักแนวไหล่ทาง บอกทาง ป้องกันรถตกถนน รถขนาดเล็กสามารถวิ่งผ่านได้

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี (สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี) รายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ.ปราจีนบุรี ระบุว่าได้รับรายงานจากเทศบาลตำบลโพธิ์งาม, ตำบลบุฝ้าย และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแก้ว (อบต.) อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ว่า เกิดเหตุน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งไหลลงคลองช้างคลาน เอ่อล้นคลองเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตร ในเขตพื้นที่ตำบลโพธิ์งาม ตำบลบุฝ้าย และตำบลหนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นั้น

วันนี้ 12 ส.ค.65 นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี มอบหมายให้นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอประจันตคาม และผู้เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย น.ส.วิภาพร กุหลาบ ผช.หน.สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี ว่าที่ ร.ต.ทนงศักดิ์ สุวรรณเตมีย์ หน.ฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรประจันตคาม เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จว.ปจ. ผู้แทนกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ออกตรวจติดตามพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

บ้านนา หมู่ 1 ต.หนองแก้ว ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังพื้นที่นาดงตาลโตนด จำนวน 285 ไร่ สาเหตุเกิดจากถนนสายบ้านนา หมู่ 1 ต.หนองแก้ว ตลอดระยะทาง 3 กม. มีท่อระบายน้ำ จำนวน 3 จุด การแก้ไขปัญหาอำเภอประจันตคาม จะได้จัดประชุมมอบหมายให้ อบต.หนองแก้ว วางท่อระบายน้ำเพิ่มเติม

ถนนทางเข้าบ้านหนองแห้ว หมู่ 5 ต.หนองแก้ว การแก้ไขปัญหา อบต.หนองแก้ว จัดเรือให้บริการประชาชน จำนวน 4 ครัวเรือน ในการเดินทางเข้า-ออก เนื่องจากไม่สามารถเข้า-ออกได้ มีบ้านราษฎรด้านในกว่า 10 ครัวเรือน

ถนน อบจ.สาย ปจ21005 บริเวณฝายใต้ท่อลอดเหลี่ยม ของกรมทรัพยากรน้ำ จากการตรวจสอบปรากฏว่าท่อลอดเหลี่ยม มีจำนวนเพียง 2 ช่อง การแก้ไขปัญหาจัดประชุมแก้ไขปัญหาโดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย อบจ.ปราจีนบุรี และสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 6 เพื่อพิจารณาเพิ่มจำนวนท่อลอดเหลี่ยม ในบริเวณดังกล่าว

พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังบ้านนาแขม ม 3 ต.บุฝ้าย มีราษฎรได้รับผลกระทบ น้ำท่วมบริเวณชั้นล่างสูงประมาณ 15-30 ซม จำนวน 3 หลังคาเรือน สาเหตุเกิดจากโครงการแม่น้ำประจันตคาม ยกบานประตูระบายน้ำ เพื่อทำการระบายน้ำในปริมาณจำนวนมาก การแก้ไขปัญหาอำเภอประจันตคามและ สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรีได้แจ้งประสาน ผอ.โครงการชลประทานปราจีนบุรี ทำการลดปริมาณการระบายน้ำลง คาดว่าในเวลาประมาณ 15.00 น. หากไม่มีฝนตกในพื้นที่เพิ่มเติม ระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ

และถนนสุวรรณศรเก่า (ประจันตคาม-กบินทร์บุรี) หรือสาย 33 สาเหตุเกิดจากบริเวณริมถนน บ้านคุ้ม หมู่ 1 ต.โพธิ์งาม ประชาชนถมดินสูงกว่าถนน แขวงทางหลวงปราจีนบุรี ดำเนินการปักเสาริมถนน การแก้ไขปัญหาขณะนี้อยู่ระหว่างรองบประมาณในการวางท่อระบายออกจากพื้นที่

ในการตรวจติดตามพื้นที่ดังกล่าว คณะได้แจ้งกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เน้นการตรวจสอบระบบแจ้งเตือนภัยให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจากน้ำป่าไหลหลาก ให้เฝ้าระวัง รับฟังการแจ้งเตือนภัย ทั้งจากกลุ่มไลน์ หอกระจายข่าว เสียงตามสาย รวมทั้งตรวจสอบระบบการแจ้งเตือนภัยในพื้นที่ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image