ผอ.โรงเรียนแจงเหตุ หนอนโผล่อาหารกลางวันเด็ก ย้ำไม่มีเจตนา เชิญผู้ปกครองตรวจสอบระหว่างปรุง

ผอ.หลั่งน้ำตา หนอนโผล่อาหารกลางวันเด็กนักเรียน ระบุล้าง 4 น้ำแล้ว ไม่ทราบมีหนอนอยู่ข้างใน แต่พอปรุงออกมาจึงเห็นหนอน ออกหนังสือเชิญเครือข่ายผู้ปกครองร่วมตรวจสอบ แต่นักเรียนบอกอาหารไม่อร่อย

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นางกฤษณา เชียงแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 61 ในสังกัด สพป.ตาก 2 แม่สอด ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยยะอุ หมู่ 10 ตำบลด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่า พบหนอนในอาหารกลางวันนักเรียน โดยระบุว่า ได้สอบถามครูที่ทำโครงการอาหารกลางวันโดยทำตามขั้นตอนคือ แม่ครัวนำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำ 3-4 รอบให้พองตัว บีบๆ แล้วแต่ไม่พบตัวหนอน พอประกอบอาหารเสร็จ กับต้มกระชายที่ร้อนๆ แล้วนำไปให้เด็กทั้งหมดทาน ต่อมามีครูไปแจ้งว่านักเรียนพบหนอนแมลงวันในอาหาร จึงตกใจรีบไปตรวจสอบ เพราะเข้าใจว่าเป็นหนอนแมลงวัน แต่เมื่อไปตรวจอาหารที่หม้อและไปดูผักที่เหลืออยู่ เมื่อนำไปแช่น้ำก็ไม่เจอ เนื่องจากลักษณะผักกับหนอนแยกกัน ตัวหนอนกระจายไปอีกที่

นางกฤษณากล่าวว่า จากนั้นไปดูก้นถุงบรรจุโปรตีนอาหารจึงพบตัวหนอนซึ่งต้องขอโทษผู้ปกครองและทุกคน เพราะไม่ได้มีเจตนาและสุดวิสัย จากนี้ไปทางโรงเรียนได้ให้เครือข่ายผู้ปกครองเข้ามาร่วมตรวจสอบในการปรุงอาหารด้วยแล้วครั้งละ 2 คนว่ามีการปรุงอาหารเป็นอย่างไร ปริมาณอาหารเป็นไปตามที่หนดไว้หรือไม่

นางกฤษณากล่าวต่อว่า สำหรับโปรตีนเกษตรซื้อมาจากธุดงคสถานในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้เด็กได้ทานอาหารมังสวิรัติแทนเนื้อหมู ตามนโยบาย สพป.ตาก เขต 2 ที่ต้องการให้เด็กทานอาหารหลากหลาย

ด้าน นายวีรพล อุตเจริญ ประธานเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 61 กล่าวว่า ตามที่มีข่าวเรื่องอาหารมีหนอน เด็กทานข้าวไม่อร่อย และอาหารไม่พอนั้น ต้องดูข้อเท็จจริงก่อน เพราะตนก็ได้ยินมา ทราบว่า บางวันอาหารเหลือ บางวันก็ไม่เหลือ แต่เห็นด้วยกับทางโรงเรียนที่ให้ฝ่ายผู้ปกครองเข้าไปมีส่วนร่วมในการปรุงอาหาร และใช้อะไรปรุงอาหาร สำหรับวันนี้ นักเรียนทานอาหารกลางวันที่มีรสชาติดีขึ้น ทานจนอาหารไม่เพียงพอด้วย เครื่องในไก่ และแกงจืดฟักเขียวใส่ไก่ โดยมีประธานเครือข่ายผู้ปกครองไปร่วมสังเกตการณ์

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image