ผู้ใช้รถจวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ห้ามนั่งแค็บ ท้ายกระบะ ทำประชาชนเดือดร้อนหนัก

ผู้ใช้รถจวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ห้ามนั่งแค็บ ท้ายกระบะ ทำประชาชนเดือดร้อนหนัก

วันที่ 18 สิงหาคม 2565 จากกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ที่ทั้งคนบนโลกออนไลน์และในสังคมทั่วไปออกมาแสดงความเห็นและความกังวลถึง พ.ร.บ.การจราจรทางบกฉบับใหม่ ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 กันยายน 2565 นี้ ที่มีเนื้อหาสาระสำคัญที่ทำให้ประชาชนทั่วไปมีความกังวลอย่างมากนั่นก็คือ ประเด็นเกี่ยวกับรถกระบะแบบแค็บ ที่ถูกระบุว่าภายในแคปไม่ใช่ที่นั่งผู้โดยสาร ซึ่งประชาชนส่วนมากบอกว่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เพราะจำนวนผู้ที่ซื้อรถกระบะแบบมีแค็บมาใช้มีมากมายหลายล้านคันทั่วประเทศ

นายจรัญ พูลทรัพย์ ผู้ใช้รถใน จ.ชัยนาทกล่าวว่า คนใช้รถกระบะได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน เพราะจากเดิมที่สามารถนำพาบุตรหลาน หรือญาติๆติดรถไปด้วยได้โดยให้นั่งภายในแค็บ แต่ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนจะไม่สามารถทำได้แล้ว จึงเกิดคำถามว่า ข้อนี้นักวิชาการขนส่งที่คิดออกมา ตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชนหรือไม่ และอีกประเด็นสำคัญไม่แพ้กันก็คือ กระบะท้ายรถห้ามผู้โดยสารนั่ง ซึ่งประชาชนจำนวนมากบอกว่าปกติแล้วสังคมต่างจังหวัดจะเป็นสังคมพึ่งพาอาศัย คนไม่มีรถก็จะขออาศัยบ้านที่มีรถในการเดินทางไปทำธุระ ซึ่งแน่นอนว่าหนีไม่พ้นการนั่งท้ายกระบะ รวมทั้งอาชีพผู้รับเหมาก่อสร้างที่จะต้องได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.นี้อย่างรุนแรงเพราะการขนส่งแรงงานไปทำงานตามไซต์งาน จะต้องใช้รถกระบะที่มีให้คนงานนั่งท้ายกระบะไปด้วยกัน แต่เมื่อถึงวันที่ 5 กันยายนเป็นต้นไป ผู้รับเหมาเหล่านี้เดือดร้อนหนักอย่างแน่นอน เพราะยังหาทางออกไม่ได้ว่าจะขนแรงงานของตนอย่างไร

“ลองคิดง่ายๆนะ ถ้าวันนี้จะทำบุญบ้าน ต้องนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป แต่เอารถกระบะไปรับไม่ได้ เพราะห้ามนั่งท้ายกระบะ เราจะทำยังไงกัน เพราะชาวบ้านไม่ได้มีรถตู้ หรือรถหลายๆคันเหมือนท่านผู้ออกกฎหมาย ที่รถเยอะแถมมีคนขับให้นั่ง” นายจรัญกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image