รวบผู้ต้องสงสัยมือยิงในผับดังราชบุรี ผู้การฯ ยันไม่มีนักการเมืองท้องถิ่นพาหนี

รวบผู้ต้องสงสัยมือยิงในผับดังราชบุรี ผู้การฯ ยันไม่มีนักการเมืองท้องถิ่นพาหนี

ตำรวจจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเหตุยิงกันในผับดังราชบุรี พร้อมอาวุธปืน เจ้าตัวยังปฏิเสธ ด้านผู้การฯ ยันไม่มีนักการเมืองท้องถิ่นพาหนี พบสถานบริการมีเหตุในรอบเดือนมาแล้วถึง 4 ครั้ง

วันที่ 18 สิงหาคม จากกรณีเกิดเหตุวัยรุ่นทะเลาะวิวาท ชกต่อยกันชุลมุนหน้าเวที ดนตรี และมีเสียงปืนดังขึ้น ภายในผับชื่อดังแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ นายจีระศักดิ์ ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บ กลุ่มนักเที่ยวราตรี และผู้ก่อเหตุวิ่งหลบหนีกระสุนปืนกันชุลมุน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรีบเข้าควบคุมสถานการณ์ ไว้ได้ และได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ราชบุรี จากนั้นได้ร่วมกันตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 3 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุดช่วงสายวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบตัวผู้ต้องสงสัยพกพาอาวุธปืน 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 11 นัด ในแม็กกาซีนเข้ามาในที่ก่อเหตุ ขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวเหตุการณ์ยิงกันในผับดังราชบุรี ในประเด็นที่มีนักการเมืองท้องถิ่นพาคนร้ายหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุนั้น เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เพราะหลังจากเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้บริเวณที่เกิดเหตุ โดยไม่ได้มีการหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุแต่อย่างใด

Advertisement

ส่วนโรงเหล้าเพชรเกษม เป็นสถานบริการแห่งเดียวของราชบุรี ที่มีการเปิดบริการถึง 02.00 น. ตามใบอนุญาต ที่ฝ่ายปกครองเป็นผู้อนุญาต และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เพ่งเล็งไว้แล้วเป็นจุดที่ก่อเหตุ เนื่องจากที่อื่นก็จะปิดเที่ยงคืน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะแห่กันมาที่แห่งนี้

พล.ต.ต.ปิติกล่าวว่า เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมการกระทำความผิดที่สถานบริการแห่งนี้ถึง 4 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มีการจับกุมการพกพาอาวุธปืน ครั้งที่สองเมื่อวันที่ 4 มีการทะเลาะวิวาทหน้าร้าน ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 6 ร่วมกับฝ่ายปกครอง พบการกระทำความผิดคือปล่อยให้มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าใช้บริการ เรื่องก็อยู่ในระหว่างดำเนินคดี ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 8 ได้มีการจับกุมอาวุธปืน ผู้ที่มาใช้บริการบริเวณด้านนอกร้าน เมื่อมีการดำเนินคดีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งฝ่ายปกครองว่าสถานประกอบการไม่ได้มีการปฏิบัติตามมาตรการที่ขอไว้ โดยได้มีการทำบันทึกถึงนายอำเภอพร้อมทั้งรายงานผู้ว่าฯ ให้พิจารณามาตรการลงโทษ
ตอนนี้เราได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ แต่เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธว่าไม่ใช่ผู้ก่อเหตุ เราจึงต้องตรวจสอบนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบเพื่อสามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ เมื่อคืนนี้ก่อนที่จะเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นรถบริเวณหน้าร้านพบอาวุธปืน ขนาด .38 ได้ 1 ราย

Advertisement

พล.ต.ต.ปิติกล่าวว่า ส่วนใบอนุญาตทางสถานบริการได้มีการขอเมื่อเดือน มิ.ย. 64 และเนื่องจากเป็นสถานบริการประเภท 1 จะต้องขอทุกสิ้นปี เมื่อวันที่ 7 ทางผู้ขอให้มายื่นเรื่องกับทางจังหวัด และตามกฎกระทรวงจะถือว่าผู้ขอใบอนุญาต ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการได้อยู่จนถึงถูกยกเลิก เพราะฉะนั้นสถานประกอบการแห่งนี้ก็ยังดำเนินการได้ จากเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการสรุปและนำเรียนฝ่ายปกครองเพื่อให้ทางฝ่ายปกครองพิจารณาปิด ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากกลุ่มวัยรุ่นต่างถิ่นได้มีปากเสียงกัน ในช่วงใกล้จะปิดร้าน

เบื้องต้นผู้ที่พกพาอาวุธปืนทั้ง 2 รายได้มีการแจ้งข้อหาในส่วนของการพกพาอาวุธปืนในทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ไปแล้วส่วนหนึ่ง ส่วนคดีใช้อาวุธยิงผู้อื่น อยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เราได้มีการเสนอเรื่องให้ทางฝ่ายปกครองให้ปิดสถานบริการทุกครั้งที่พบการกระทำความผิด แต่เท่าที่ทราบเรื่องอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของทางฝ่ายปกครอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image