ระทึก! เรือกู้ภัยพลิกคว่ำ หลังต้านกระแสน้ำท่วมที่ไหลเชี่ยวกรากไม่ไหว โชคดีไม่มีใครเป็นอะไร 

ระทึก! เรือกู้ภัยพลิกคว่ำ หลังต้านกระแสน้ำท่วมที่ไหลเชี่ยวกรากไม่ไหว โชคดีไม่มีใครเป็นอะไร

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีผู้แชร์คลิปเหตุการณ์ระทึก โดยเรือกู้ชีพของมูลนิธิสว่างศรัทธาธรรม เกิดการพลิกคว่ำท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ขณะทีมกู้ภัยกำลังปฏิบัติภารกิจ เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ ต.สักหลง อ.หล่มสัก โดยภาพในคลิปเป็นเหตุการณ์เรือกู้ชีพ 2 ลำวิ่งฝ่ากระแสน้ำท่วมที่ไหลเชี่ยวกรากตามกันมา โดยเรือกู้ชีพลำที่แล่นตามหลังมีอาสากู้ภัยจำนวนหนึ่ง แต่จู่ๆ เรือต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวไม่ไหว จนทำให้เกิดการพลิกคว่ำ จากนั้นอาสากู้ภัยต่างพากันลอยคอพร้อมเกาะเรือกู้ชีพที่พลิกคว่ำไว้ กระทั่งมีประชาชนแสดงความห่วงใยพร้อมสอบถามถึงความปลอดภัย โดยเฉพาะมีผู้ประสบภัยนั่งโดยสารมาบนเรือกู้ชีพลำที่เกิดเหตุพลิกคว่ำหรือไม่

นายประจิตร สุขะวัฒนะ หัวหน้าชุดบรรเทาสาธาณภัย มูลนิธิสว่างศรัทธาธรรมมงคลสถาน จ.เพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงว่า อุบัติเหตุเรือกู้ชีพพลิกคว่ำดังกล่าวไม่มีการสูญเสียอะไรทั้งสิ้น โดยเหตุเกิดราว 11.00 น.ของวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเรือกู้ชีพลำที่เกิดอุบัติเหตุและอีกลำเป็นทีมกู้ภัยสว่างฯ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับมอบภารกิจบรรเทา โดยลำเลียงอาหารและน้ำดื่มเข้าไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยที่ติดอยู่กับบ้านพักที่ถูกน้ำท่วม ที่บ้านท่าลี่ หมู่ที่ 9 ต.สักหลง ซึ่งระดับน้ำท่วมค่อนข้างสูงมาก บางจุดสูงถึงราว 1.5 เมตร ขณะเกิดเหตุเรือกู้ชีพทั้งสองลำอยู่ระหว่างเดินทางกลับออกมาเพื่อจะลำเลียงอาหารและน้ำดื่มเข้าไปแจกจ่ายใหม่

“แต่ระหว่างเรือกู้ชีพแล่นมาได้ครึ่งทาง ลำที่แล่นตามหลังมาซึ่งมีคนขับและอาสากู้ภัยที่โดยสารมาด้วยมีจำนวน 4 นาย แต่เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว ทำให้หัวเรือต้านกระแสน้ำไม่ไหว จนหัวเรือถูกกดลงจากนั้นพลิกคว่ำ โดยอาสากู้ภัยทั้งหมดนอกจากจะสวมเสื้อชูชีพแล้ว ยังมีอุปกรณ์เซฟตี้ครบครัน ทั้งหมดจึงเกาะเรือลอยคอจากนั้นจึงช่วยกันกู้เรือจนกระทั่งกลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยไม่มีการสูญเสียอะไรทั้งสิ้น”

นายประจิตรกล่าวว่า ซึ่งหากดูภาพจากคลิปอาจจะตกใจหรือใจหายใจคว่ำ แต่ยืนยันว่าเรามีการจัดทีมช่วยอย่างเป็นระบบ โดยแยกเป็นทีมตอบโต้และช่วยอุทกภัยอย่างเร่งด่วน ทีมอพยพผู้ประสบภัย และทีมบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัย โดยทุกทีมต่างได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี และมีการวางแผนก่อนเข้าปฏิบัติภารกิจ ฉะนั้นจึงขอให้มั่นใจในระบบเซฟตี้ของเรา ส่วนภารกิจกู้ภัยน้ำท่วมรอบนี้มีอาสากู้ภัยมูลนิธิสว่างฯ จากทั่วประเทศราว 150 คนและเรือกู้ชีพอีก 15 ลำ เข้าร่วม อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่แสดงความห่วงใยและเป็นกังวลกับอุบัติเหตุดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.หล่มสัก หลังระดับท่วมในแม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่าน ต.สักหลง ต.ตาลเดี่ยว และเขตเทศบาลเมืองหล่มสักลดลง ส่งผลให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย แต่ทั้งนี้เนื่องจากมวลน้ำก้อนนี้ ได้ไหลเข้าสู่พื้นที่หมู่ที่ 11 บ้านสวนละมุด ต.หนองไขว่ ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ลุ่มต่ำและมีถนนทางหลวงสาย 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) ขวางกั้นเหนือทำนบกั้นน้ำขนาดใหญ่ ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรจมน้ำโดยทันที นอกจากนี้ที่ ต.ปากดุก มวลน้ำก้อนนี้กำลังเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image