เสียง ‘ชาวโคราช’ ความคาดหวังต่อ ผู้ว่าฯ คนใหม่ ‘สยาม ศิริมงคล’ วัย 48 ลั่นอายุไม่สำคัญ

ความคาดหวัง ‘ชาวโคราช’ ต่อพ่อเมืองคนใหม่ ‘สยาม ศิริมงคล’ แก้ไขน้ำท่วม-ถนนพัง ฟื้นฟูท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามชาว จ.นครราชสีมา หลากหลายอาชีพ ที่อยู่บริเวณรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ถึงความคาดหวังภายหลังจากที่ทราบข่าวว่า ทาง ครม.ได้มีมติแต่งตั้งโยกย้ายให้ นายสยาม ศิริมงคล อายุ 48 ปี จากผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ย้ายมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แทนที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ซึ่งจะเกษียณอายุราชการผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในเดือนกันยายนนี้

โดย นายวรรณพรต สรอนุพัน อายุ 57 ปี พ่อค้าขายดอกไม้ ธูป เทียน ทอง ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี กล่าวว่า ตนเป็นคนค้าขาย ก็อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ มาช่วยเรื่องกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาก็เข้าใจอยู่ถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การท่องเที่ยวซบเซาลง แต่ตอนนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดหนุ่มไฟแรง จะได้มาพิสูจน์ฝีมือการทำงานพัฒนาจังหวัด ซึ่งชาวโคราชทุกคนยินดีต้อนรับ

ด้าน นายภานุวัตน์ กิจค้างพลู อายุ 42 ปี อาชีพขับรถตุ๊กตุ๊ก กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่จะมีคนหนุ่มไฟแรงมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตนก็คาดหวังว่าอยากให้ท่านเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาของชาวโคราชหลายเรื่อง เช่น แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก, ปัญหาถนนในเขตเมืองเป็นหลุมเป็นบ่อ และปัญหาคนเร่ร่อนในตัวเมือง ที่มีอยู่จำนวนมาก อยากให้หาที่อยู่ให้คนกลุ่มนี้เป็นหลักแหล่งด้วย

ADVERTISMENT

ส่วน นางติชิลา บุรณาทิพย์ อายุ 53 ปี อาชีพแม่ค้าขายผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี กล่าวว่า ตนได้ทราบข่าวว่า นายสยาม ศิริมงคล จะย้ายมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาคนใหม่ ก็ดีใจมาก เพราะเป็นคนหนุ่มอายุเพียง 48 ปีเท่านั้น น่าจะมีวิสัยทัศน์ดี โดยสิ่งแรกที่อยากให้เข้ามาแก้ไขปัญหาคือ เรื่องถนนในเขตเมืองช่วยแก้ปัญหาไม่ให้เป็นหลุมเป็นบ่อเสียที เรื่องต่อมาก็คือปัญหาที่จอดรถรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพราะที่ผ่านมาทางราชการไม่อนุญาตให้รถนักท่องเที่ยวจอดหน้าลานย่าโมเลย ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยากลงมากราบไหว้ย่าโม ไม่สามารถจอดรถลงมาได้ ต้องขับผ่านไปเฉยๆ เสียโอกาสทำให้พ่อค้า แม่ค้าที่อยู่บริเวณรอบลานย่าโม ค้าขายไม่ได้เลย

ADVERTISMENT

จนขณะนี้หลายร้านต้องปิดตัวไปเป็นเหมือนเมืองร้างไปแล้ว จึงอยากฝากถึงผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ให้มาช่วยเหลือเรื่องนี้ด้วย ซึ่งเชื่อมั่นว่าท่านจะทำได้ เรื่องอายุไม่สำคัญ ขอให้ทำงานช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างจริงจังก็พอ และที่สำคัญพ่อเมืองคนใหม่นี้มีภรรยาสวยด้วย ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ชื่นชมกันอย่างมาก

สำหรับ ประวัติ นายสยาม ศิริมงคล มีชื่อเล่นว่า “เก๋า” เกิดวันที่ 30 เมษายน 2517 อายุ 48 ปี ถือเป็นดาวรุ่งของกระทรวงมหาดไทย จบปริญญาตรีจากรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต ภาคพิเศษ รุ่น 22 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ประวัติการ

ทำงาน พ.ศ.2554-2555 เป็นผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย, พ.ศ.2557-2558 เป็นผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย, พ.ศ.2558-2560 เป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ, พ.ศ.2560-2561 เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย, พ.ศ.2561-2563 เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และ พ.ศ.2563 เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี

ก่อนที่ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง ครม.ได้มีมติแต่งตั้งโยกย้ายให้มาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แทนที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาคนปัจจุบัน ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.65 นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image