ผลพวงพายุหมาอ๊อนทำน้ำป่าเขาคิชฌกูฏหลาก พัดศาลาวัดพัง ถนน 3 สายถูกน้ำกัดเซาะ

ผลพวงพายุหมาอ๊อนทำน้ำป่าเขาคิชฌกูฏหลาก พัดศาลาวัดพัง ถนน 3 สายถูกน้ำกัดเซาะ

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2565 เวลา 17.40 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายบริเวณภายในวัดเทพธารทอง ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง ภายในหมู่ 6 ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลังจากเมื่อช่วงเย็นวานนี้ 24 ส.ค.65 ได้เกิดมีลมพัดแรง และฝนตกหนัก ซึ่งเป็นผลพวงจาก พายุหมาอ๊อน ทำให้เกิดมีน้ำป่าจากเทือกเขาคิชฌกูฏ หลากลงสู่คลองตะเคียน

โดยน้ำในคลองมีสีขุ่นแดง และไหลเชี่ยวกราก ผ่านวัดเทพธารทอง ส่งผลให้ศาลาเดินจงกลม ถูกน้ำพัดพังถล่มลงมาได้รับความเสียหาย จำนวน 1 หลัง เครื่องสูบขนาดใหญ่ ถูกน้ำพัดหาย ไปอีก 1 ตัว ขณะช่วงบ่ายวันนี้ ระดับน้ำได้กลับเข้าสภาวะปกติ

จากการสอบถาม พระวัชสัณต์ ขันติโก พระลูกวัดเทพธารทอง เล่าเหตุการณ์ว่า ช่วงเย็นวานนี้ ในพื้นที่เกิดฝนตกหนัก และมีลมพัดแรง พร้อมมีกระแสน้ำป่าไหลหลาก พัดพาหินก้อนใหญ่มาด้วย จากนั้นศาลาเดินจงกลมค่อยๆ พังถล่มลงมา

Advertisement

นอกจากนี้ กระแสน้ำ ยังกัดเซาะดินบริเวณกุฏิพระเข้ามา 2-3 เมตร เกือบทำให้กุฏิหลังดังกล่าวพังเสียหายด้วย ส่วนมอเตอร์สูบน้ำมีทั้งหมด 3 ตัว นำขึ้นมาจากน้ำได้ 2 ตัว อีก 1 ตัวถูกน้ำพัดหายไป

พระวัชสัณต์บอกอีกว่า ตั้งแต่เข้าพรรษามา ได้เกิดมีกระแสน้ำมาแรงลักษณะนี้มาถึง 5 ครั้งแล้ว โดยครั้งนี้รุนแรงที่สุดที่ผ่านมา 4 ครั้ง ไม่มีอะไรเสียหาย ส่วนเช้าตลอดจนถึงช่วงบ่ายวันนี้ มีน้ำป่าไหลหลากลงมาอีก แต่ไม่มากเหมือนเมื่อวาน

โดยภาพรวม ขณะนี้ภายในวัด ยังสามารถประกอบกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ แต่ต้องซ่อมแซมระบบประปาในวัดก่อน เพราะท่อประปาถูกกระแสน้ำพัดท่อขาด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พระในวัดยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ทางด้าน นายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง นายอำเภอเขาคิชฌกูฏ กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาทำให้ พื้นที่ หมู่ 1, 2, 5 และ 8 ตำบลจันทเขลม ได้รับผลกระทบ มีถนน 3 สาย ถูกน้ำกัดเซาะ ขณะนี้ อบจ.จันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการซ่อมแซม จนสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด เพราะในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาอีกในช่วงนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image