ฝนตกต่อเนื่อง ปราสาทหินพิมายน้ำท่วมขัง จนท.เร่งสูบออก หวั่นโบราณสถานสำคัญพัง (คลิป)

ฝนตกนาน ทำน้ำท่วมขังปราสาทหินพิมาย จนท.เร่งสูบน้ำออก หวั่นโบราณสถานสำคัญพังเสียหาย

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ช่วงนี้มีฝนตกลงมาต่อเนื่องทำให้สถานที่ราชการ บ้านเรือนประชาชน รวมถึงโบราณสถานสำคัญของชาติอย่าง อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย (ปราสาทหินพิมาย) ซึ่งอยู่กลางเมืองพิมาย เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด

น้ำฝนที่ตกสะสมได้เอ่อเข้าท่วมขังบริเวณโดยรอบปราสาท ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร นายสมเดช ลีลามโนธรรม หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ต้องเร่งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในบริเวณอุทยานฯ เพื่อสำรวจสภาพความมั่นคงและหาแนวทางป้องกันไม่ให้อุทยานฯได้รับความเสียหาย โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่และพนักงานติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 7 เครื่อง ไว้ตามจุดต่างๆ ทั่วปราสาทและจุดที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อไม่ให้น้ำเซาะฐานรากจนส่งผลกระทบกับตัวปรางค์ประธานปราสาท แต่ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมได้ตามปกติ และให้เจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าดูแลตรวจสถานการณ์ไม่ให้น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันแหล่งโบราณสถานสำคัญไม่ให้พังเสียหาย

Advertisement

สำหรับอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือปราสาทหินพิมาย เป็นปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทรงขอมโบราณแบบบาปวน บนพื้นที่ 115 ไร่ ตั้งอยู่ใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ถือเป็นศูนย์กลางและเป็นปากประตูสำคัญจากลุ่มแม่น้ำมูล ไปสู่เมืองพะนครของอาณาจักรกัมพูชา และบ้านเมืองในเขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นปราสาทหินในสมัยอาณาจักรขอมที่ใหญ่โตและงดงาม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ราวพุทธศตวรรษที่ 16 สร้างขึ้นตามความเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์และโลกมนุษย์ ใช้เป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ และเปลี่ยนเป็นพุทธศาสนานิกายมหายานในเวลาต่อมา

ภายในบริเวณอุทยานประวัติศาตร์จะมีพลับพลา สะพานนาคราช ซุ้มประตูและกำแพงแก้ว ชาลาทางเดิน ซุ้มประตูและระเบียงคด มีปราสาทประธานจะอยู่ใจกลาง แลละยังมีปรางค์หินแดง หอพราหมณ์ ปรางค์พรหมทัต และบรรณาลัย

ปี 2507 กรมศิลปากรได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลฝรั่งเศส สนับสนุนการบูรณะปราสาทหินพิมายจนแล้วเสร็จในปี 2511 ปัจจุบันเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา และในประเทศไทย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image