หน้าแรก ภูมิภาค งัดเอกสาร ตร....

งัดเอกสาร ตร.ยัน ปิดถนนฉลองขึ้นบ้านใหม่ ขออนุญาตแล้ว ติงคนโพสต์ควรมาถามก่อน(มีคลิป)

28.08.22 | 20:23 น.

เจ้าของบ้านแจงแล้ว ปิดถนนฉลองขึ้นบ้านใหม่ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมทำทางเบี่ยงและป้ายบอกทาง มี อปพร.ยืนประจำจุด ขอโทษรถโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่หากผิดพลาดตรงไหน

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพ พร้อมข้อความว่า “เอ็นดูรถฉุกเฉินเจอเซอร์ไพรส์ปิดถนนจัดงานขึ้นบ้านใหม่ เสียเวลาอ้อมไปรับผู้ป่วยไหมนะ เส้นนาข้าวเสีย-กะช่อง ใครจะลัด/ใช้เส้นนี้ เลี่ยงหน่อยนะครับ ความเดือดร้อนกำลังปะทุครับ” จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก พร้อมตั้งคำถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่นั้น

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ใน ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง พบว่าเต็นท์ที่กางปิดถนนได้ถูกยกออกไปแล้ว และงานขึ้นบ้านใหม่ได้จัดเสร็จสิ้นไปแล้ว มีเพียงถังน้ำแข็งและข้าวของบางส่วนตั้งอยู่ระหว่างการเคลียร์พื้นที่

ก่อนจะพบกับ นายกิตติพงค์ หรือไก่ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี เจ้าของบ้านและเป็นลูกเขยของ พ.ต.ท.สมชาย แสงสี สว.(สอบสวน) สภ.วังวิเศษ จ.ตรัง ก่อนชี้แจงข้อเท็จจริง และพาผู้สื่อข่าวเดินไปดูเส้นทางที่ใช้เป็นทางเลี่ยง ซึ่งมีป้ายบอกทาง จำนวน 3-4 แผ่น ทำจากไวนิลอย่างดี พร้อมนำเอกสารที่เจ้าตัวได้ขออนุญาตจาก พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง มาแสดงเป็นหลักฐาน ขอใช้เส้นทางการจราจรเพื่อตั้งเต็นท์จัดงานขึ้นบ้านใหม่ในวันที่ 27-28 สิงหาคม บนถนนทางหลวงชนบท สายนาปด-กะช่อง หมู่ 1 ต.นาข้าวเสีย ซึ่ง พล.ต.ต.สันทัด ในฐานะหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจร จ.ตรัง จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 139(1) (2) แห่ง พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 และมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 12) พ.ศ.2562 จึงออกประกาศการอำนวยความสะดวกและจัดระบบการจราจรตามเส้นทางดังกล่าวจนเสร็จสิ้นภารกิจ เพื่อให้การใช้พื้นที่ถนนดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเกิดความปลอดภัยสูงสุด ลงวันที่ 23 สิงหาคม

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกิตติพงค์เปิดเผยว่า ได้ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย และการจัดงานมี อปพร.อยู่ประจำจุดตลอดเส้นทางที่ใช้เป็นทางเบี่ยง ซึ่งเป็นถนนเลียบคลองชลประทาน ลักษณะเป็นตัวยูประมาณ 500 เมตร ก่อนจะกลับขึ้นสู่ถนนสายดังกล่าว นอกจากนี้ ได้ติดป้ายไวนิลที่ระบุเส้นทาง พร้อมลูกศรบอกเส้นทางตลอดสาย และทุกทางร่วม ทางแยก ทั้งนี้ เมื่อจัดงานเสร็จเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ได้เก็บเต็นท์เลย และเก็บเสร็จสิ้นวันนี้ ทั้งที่จริงขออนุญาตไว้ 2 วัน แต่ตนใช้แค่วันเดียว

นายกิตติพงค์กล่าวว่า หลังจากเห็นว่ามีคนถ่ายภาพนำไปโพสต์ในลักษณะดังกล่าวก็ยอมรับว่าไม่ชอบ ที่จริงต้องมาถามตนโดยตรงก่อนว่าได้ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร แต่เมื่อโพสต์ออกไปทำให้มีคนเข้ามาด่าตนเสียๆ หายๆ จำนวนมาก ยอมรับว่าไม่ค่อยสบายใจเท่าไรนัก หากตนทำผิดก็พร้อมรับผิด แต่ควรมาถามให้รู้ความจริงดีกว่าไปโพสต์ในลักษณะนั้น

“วันนี้หากผมผิดตรงไหนก็ขอโทษจริงๆ เรื่องนี้ไม่อยากพูดมาก เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนคนที่โพสต์ผมก็ไม่อยากพูดอะไรมาก รู้ว่าเป็นคนที่อยู่ไม่ไกลกัน เคยมีปัญหากับญาติของผมแล้วเหมือนกัน ส่วนรถโรงพยาบาล รถฉุกเฉิน ผมเข้าใจ เราก็ไม่ได้มีเจตนา หากผิดพลาดตรงไหนขอโทษจริงๆ แต่ยืนยันว่าไม่ได้จัดโดยพลการ ซึ่งได้ดำเนินการในส่วนทางเบี่ยงและทางเลี่ยงไว้ให้แล้ว ส่วนเรื่องคนโพสต์และชาวโซเชียลก็ไว้ดำเนินการอีกส่วนหนึ่ง” นายกิตติพงค์กล่าว

ขณะที่ นายจัด เพ็งจันทร์ อายุ 59 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ระบุว่า เต็นท์ที่ตั้งไว้ช่วงเที่ยงวานนี้ ช่วงแรกรถวิ่งได้เลนเดียว แต่ช่วงหลังมีการตั้งเวทีเล่นดนตรี ทำให้ถนนถูกปิดทั้งหมด แต่เจ้าของงานได้จัดทางเบี่ยงไว้ให้แล้ว ซึ่งก็หลีกไปไม่ไกลมาก ถนนก็สบาย และมี อปพร.คอยบอกทางตลอด ซึ่งวัฒนธรรมของคนในหมู่บ้านก็ช่วยเหลือกันทุกอย่าง เหมือนพี่เหมือนน้อง ซึ่งเมื่อวานนี้ตนก็เห็นว่ารถของ รพ.นาโยง สามารถขับไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าวได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว เมื่อพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ได้รับข้อมูลว่าไม่สะดวก เนื่องจากทำงานอยู่ ทั้งนี้ เหตุที่ถ่ายคลิปไว้เพราะเมื่อวานนี้ขับรถตามรถ รพ.นาโยง