โคราชอ่วม พายุฝนถล่มหนักสุดรอบ 10 ปี ลมหอบหลังคา-ฝาบ้านปลิวกว่า 40 หลัง ต้นไม้โค่นทับบ้าน-ถนน

โคราชอ่วม พายุฝนถล่มหนักสุดรอบ 10 ปี ลมหอบหลังคา-ฝาบ้านปลิวกว่า 40 หลัง ต้นไม้โค่นทับบ้าน-ถนน

จากเหตุการณ์ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 กันยายน ในพื้นที่ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะ ม.6, ม.7, ม.13 ของ ต.กุดโบสถ์ แรงลมได้พัดเอาต้นไม้ล้มหักโค่นขวางถนน และทับบ้านเรือนประชาชนหลายจุด และแรงลมยังพัดเอาหลังคาและฝาบ้านเรือนกับสิ่งปลูกสร้างปลิวหายไปหลายหลังด้วย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 กันยายน เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดอำเภอเสิงสาง ได้ลงปฏิบัติงานในพื้นที่ ช่วยชาวบ้านจัดเก็บเศษซากต้นไม้และซากบ้านเรือนที่ถูกลมฝนถล่มพังเสียหาย

Advertisement

จากการสำรวจเบื้องต้น มีมากกว่า 40 หลังคาเรือน ได้รับความเสียหาย ซึ่งนายสมศักดิ์ ป้องปัญจมิตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านสมบัติเจริญ บอกว่าลมพายุจะมาช่วงประมาณ 16.00 น. มาทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ตอนแรกท้องฟ้ายังดูปกติ มีลมพัดแรงเท่านั้น แต่สักพักมีฝนตามมาด้วยกระแสลมกระโชกรุนแรง ท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงไปหมด ลมแรงมาก ตนอยู่ในบ้าน มองไปด้านหน้าและด้านหลังบ้าน เห็นต้นไม้ 20 กว่าต้น ล้มระเนระนาด น่ากลัวมาก พอฝนซา ก็มีชาวบ้านวิ่งมาแจ้งว่าบ้านถูกกระแสลมแรงพัดหลังคาเปิง บางคนก็แจ้งว่าต้นไม้ล้มทับบ้าน

ตรวจสอบเบื้องต้น ในหมู่บ้านสมบัติเจริญ มีบ้านได้รับความเสียหาย 24 หลังคาเรือน และหมู่ 13 บ้านสมบัติพัฒนา เสียหายประมาณ 20 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียน รพ.สต.ถูกต้นไม้ล้มทับได้รับความเสียหายด้วย ซึ่งแต่ละหมู่บ้านได้รายงานตำบลกุดโบสถ์ และทางอำเภอเสิงสางแล้ว ตอนนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสำรวจความเสียหาย และมีเจ้าหน้าที่ทหาร กู้ภัยฮุก 31 เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน นับเป็นพายุฝนที่พัดถล่มรุนแรงอย่างมากในรอบ 10 กว่าปี

ด้านนางแม้น สุอนามัย อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ม.6 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หนึ่งในผู้ประสบภัย เล่าว่า ลมพายุฝนพัดหมุนไปมารอบบ้าน แล้วอยู่ๆ ก็หอบเอาหลังคาบ้านปลิวหายไปหมด ตอนนั้นตนก็อยู่ในบ้านรู้สึกหวาดกลัวอย่างมาก ถูกฝนกระหน่ำเปียกแฉะไปหมด ส่วนเสื้อผ้า-ข้าวของก็เปียกฝนทั้งหมดด้วยเช่นกัน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image