‘ขนส่งภูเก็ต’ ออกประกาศห้าม ‘รถป้ายดำ-ป้ายขาว-รถยนต์ส่วนบุคคล’ รับจ้างรับส่ง นทท. โทษคุก 5 ปี ปรับสูงสุด 1 แสน

‘ขนส่งภูเก็ต’ ออกประกาศห้าม ‘รถป้ายดำ-ป้ายขาว-รถยนต์ส่วนบุคคล’ รับจ้างรับส่ง นทท. โทษคุก 5 ปี ปรับสูงสุด 1 แสน

เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายอัดชา บัวจันทร์ ขนส่งจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ได้ลงนามประกาศ สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต ประกาศเรื่องการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้างโดยผิดกฎหมาย

ตามที่ ได้ปรากฏข้อมูลจากสื่อโซเชียลและการร้องเรียนเกี่ยวกับการนำรถยนต์ส่วนบุคคล มาใช้รับจ้างรับ-ส่งผู้โดยสาร โดยผิดกฎหมาย เกิดการทะเลาะวิวาท สร้างความเดือดร้อนและส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของผู้ประกอบการขนส่งรถสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และชื่อเสียงของประเทศและจังหวัดภูเก็ต ในฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต จึงขอประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน ดังนี้

1.การนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้าง รับ-ส่ง ผู้โดยสาร โดยผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียกใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) หรือด้วยวิธีใดๆ หากพบการกระทำความผิด สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ตจะดำเนินการตามระเบียบและพิจารณาลงโทษตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุดทุกกรณี กรณีเข้าข่ายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 จะพิจารณานำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี ตามกระบวนการตามกฎหมาย (อัตราโทษตามกฎหมายจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)

Advertisement

2.ผู้โดยสารควรเลือกใช้รถยนต์รับจ้างที่ถูกกฎหมาย หากเลือกใช้รถยนต์รับจ้างผิดกฎหมายอาจไม่ได้รับความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือไม่ได้รับความสะดวก เสียเวลาการเดินทาง และอาจต้องเป็นพยานต่อศาลหากผู้ขับรถถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและดำเนินคดี ทั้งนี้ สามารถค้นหาข้อมูลรถยนต์รับจ้างสาธารณะได้ ดังนี้

– เว็บไซต์สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต

Advertisement

– Facebook สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต

– Line Official สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต (ID:@704jhnxb)

– สายด่วน 1584

หากพบเห็นการกระทำความผิดหรือไม่ได้รับความสะดวก ถูกเอารัดเอาเปรียบ ฯลฯ จากการใช้บริการรถสาธารณะ สามารถแจ้งข้อมูลการกระทำความผิดผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะสายด่วน 1584 หรือ ID Line:@1584DLT

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image