อธิบดีกรมชลฯ มาเอง รับปาก ‘บิ๊กแจ๊ส’ หาเครื่องสูบน้ำให้ ระหว่างรออะไหล่ ซ่อมตัวเก่า

ปทุมธานี – ชลประทาน แจงรออะไหล่เครื่องสูบน้ำจากต่างประเทศอีก 3 วันถึงไทย

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ประตูระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำกึ่งถาวรปากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำของจังหวัดปทุมธานี หลังจากที่เมื่อคืนวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมขังหลายพื้นที่ในจังหวัดปทุมธานี โดยมี  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต, นายโบว์แดง ทาแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษารังสิตใต้ กรมชลประทาน ให้การตอนรับและประสานงานร่วมมือบูรณการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

นายโบว์แดง ทาแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ กรมชลประทาน กล่าวว่า เนื่องจากจุดหลักมวลน้ำที่มาลงที่คลองรังสิตประยูรศักดิ์มีหลายทาง ได้แก่ 1.จากคลองเปรมประชากร 2.น้ำในพื้นที่จากฝนตกหนักในช่วงพายุเข้าเดิมอยู่ที่ปริมาณเฉลี่ย 60 มิลิเมตรต่อวัน กลายเป็น 140 มิลิเมตรต่อวัน โดยไหลมาตั้งแต่คลองสิบสองลงมา 3.น้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มาทางคลองสิบสาม 4.น้ำจากคลองสิบสี่ คลองสิบห้าจากจังหวัดนครนายก 5.น้ำในพื้นที่ของโครงการรังสิตใต้เอง ที่จำเป็นจะต้องสูบลงคลองรังสิต 6.เราต้องช่วยเหลือในการสูบน้ำจาก กทม. และ 7.เราต้องสูบน้ำจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติในพื้นที่คูคต ลงสะพานคลองสองแล้วเราในสถานีสูบน้ำเพื่อสูบลงคลองรังสิต

“จะเห็นว่าปกติที่เราจะรับน้ำได้วันละ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปริมาณน้ำที่ลงมาทั้งหมดที่คำนวณแล้วประมาณ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรรวมน้ำฝนด้วย ทำให้เราพร่องน้ำไม่ทัน ประกอบกับบริเวณอาคารประตูระบายน้ำกึ่งถาวรปากคลองรังสิต เรามีเครื่องสูบน้ำอยู่ 20 เครื่อง ขณะนี้สามารถใช้งานได้เพียง 11 เครื่อง ส่วนอีก 9 เครื่องทางผู้รับจ้างแจ้งว่า อะไหล่ยังไม่มี ต้องรอจากต่างประเทศ คาดว่าจะมาในวันที่ 9 กันยายน ซึ่งเบื้องต้นได้ประสานกับทางตอนบนขอให้ลดการระบายน้ำ เพื่อได้มีเวลาในการสูบพร่องน้ำ” นายโบว์แดงกล่าว 

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ในจุดนี้ยังมีเครื่องสูบน้ำที่ยังซ่อมไม่เสร็จ โดยตนเองจะนำเครื่องสูบน้ำจากที่อื่นมาเติม รวมถึงจะแก้ปัญหาบานประตูที่ไม่สามารถเปิดได้เพื่อช่วยระบายน้ำเมื่อระดับน้ำฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาต่ำกว่า ในส่วนของการสูบน้ำหากไม่พอกรมชลประทานจะมีอุปกรณ์สูบน้ำเครื่องที่มาเสริม จากเมื่อวันที่ 7 กันยายนเท่าที่ทราบ ฝนตกหนักในพื้นที่ ซึ่งก็ได้ติดตามข่าวสาร จนถึงช่วงเช้าทราบว่า น้ำได้ลดลงเพียง 5 เซนติเมตร วันนี้เป็นโอกาสดีที่ฝนยังไม่ตก จึงต้องเอาน้ำในคลองออกให้มากที่สุด เพื่อเตรียมรับน้ำฝนที่อาจจะมาอีก คาดว่าฝนจะมาถึงวันที่ 10 กันยายน จึงต้องเตรียมความพร้อมไว้ให้เต็มที่ลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน

Advertisement

“เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นทางกรมชลประทานจะดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด โดยมีแผนจะนำเครื่องอื่นมาเสริม หรือเร่งซ่อมแซมเครื่องที่เสีย เราจะใช้เครื่องมือในการบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งชลประทานมีความพร้อมในเรื่องของเครื่องมือ มีเครื่องสูบน้ำสำรองที่จะติดตั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการสูบน้ำ หากในพื้นที่มีการชี้เป้าให้พวกชลประทานทราบว่าตรงไหนที่มีความเดือดร้อน ต้องการสนับสนุนเครื่องมืออะไร ก็ขอให้แจ้งมา พร้อมที่จะช่วยเหลือทันที ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของปริมาณน้ำ ซึ่งยืนยันว่า ชป.มีการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา” นายประพิศกล่าว 

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า ขอบคุณท่านอธิบดีกรมชลประทานได้ลงพื้นที่ดูด้วยตัวเอง ตนเชื่อว่า การที่ท่านได้ลงมาพื้นที่แล้วได้สั่งการให้นำอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อนำมาแก้ไข ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมานั้น หนักจริงๆ และวันนี้ก็อย่าประมาทมีปัญหาอย่างไรแจ้งด่วน ตนมีทีมงานที่จะลงพื้นที่ไปช่วยย้ายปลั๊กไฟต่างๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม ท่านอธิบดีรับปากแล้วจะมีเครื่องมือต่างๆ ส่งมาช่วยเหลือประชาชน

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

Advertisement

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image