เตือนชาวอยุธยา อย่าเพิ่งรีบขนของลงจากที่สูง หลังอุตุฯเตือนฝนตกหนัก น้ำเหนืออาจกลับมาเพิ่มอีก

อยุธยาน้ำเริ่มลดลง แต่ประชาชนอย่ารีบขนของหนีน้ำลงจากที่สูง เหตุเพราะกรมอุตุนิยมวิทยา และกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งว่าช่วงนี้ฝนตกหนักในภาคเหนือและภาคกลางตอนบน อาจทำให้น้ำเหนือกลับมาเพิ่มขึ้นอีกในช่วงนี้

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ปล่อยระบายน้ำลงท้ายเขื่อนที่ 1,448 ลบ.ม./วินาที ทำให้สถานการณ์น้ำท่วม ในชุมชนริมน้ำ และตั้งอยู่นอกเขตคันกั้นน้ำ ในจังหวัดท้ายเขื่อน เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว โดยที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีการปรับลดตัวเลขอำเภอ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในปีนี้ จากเดิม 9 อำเภอ ให้เหลือเพียง 7 อำเภอแล้ว คือ อ.ผักไห่ เสนา บางบาล บางไทร บางปะอิน บางปะหัน และ อ.พระนครศรีอยุธยา รวม 95 ตำบล 532 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 19,591 หลังคาเรือน

อย่างไรก็ตามถึงแม้ระดับน้ำท่วม จะเริ่มลดลงบ้าง แต่สถานการณ์ ที่ฝนตกหนักในภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน ยังไม่ผ่อนคลาย โดยล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์สภาพอากาศว่า จะมีฝนตก ถึงตกหนักมาก ในทุกภาคของประเทศไทย เช่นในภาคเหนือประมาณ 70% และภาคกลาง 80% ของพื้นที่ โดยฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้

ขณะกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งสถานการณ์น้ำเหนือและภาคกลาง โดยคาดการณ์ในช่วงนี้ ไปจนถึงวันที่ 10 กันยายน อาจจะมีปริมาณ น้ำเหนือไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท อาจต้องปรับเพิ่มสูงตามขึ้นไปด้วย โดยแจ้งเตือนมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ ตรงบริเวณชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำ นอกคันกั้นน้ำ ในเขต จ.อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image