‘โตโน่’ ขอพรพระธาตุพนม เตรียมว่ายข้ามโขง เชื่อพญานาคดลใจ (มีคลิป)

พลังศรัทธาเชื่อพญานาคดลใจ โตโน่ ภาคิน ดารานักแสดงชื่อดัง  กราบขอพรไหว้พระธาตุพนม เตรียมพร้อมโครงการว่ายน้ำข้ามโขงเพื่อการกุศล วันแมน แอนด์ เดอะริเวอร์ ตั้งกองทุนรับบริจาคสนับสนุนงบช่วยโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาล แขวงคำม่วน สปป.ลาว ถือฤกษ์ 22 ตุลาคม โชว์ความฟิตว่ายน้ำข้ามโขง ไปกลับ เกือบ 15 กิโลเมตร นำร่องนครพนม ดึงพลังศรัทธา เชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ฟื้นฟูอนุรักษ์แหล่งน้ำธรรมชาติ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 กันยายน 2565 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า พระครูสังฆรักษ์สิรภพฐิตสีโล หรือพระครูแก้ว เจ้าอาวาสวัดหัวดอน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เป็นประธานสงฆ์ พร้อม นายปิตานนท์ ปัญญา นายอำเภอธาตุพนม นำดาราหนุ่มชื่อดัง โตโน่ หรือ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี พร้อมคณะจัดกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขงเพื่อการกุศลสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาลขาดแคลน ประกอบด้วย โรงพยาบาลนครพนม และ โรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว ภายใต้ชื่อ OneMan And The River ประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะบูชา ขอพรองค์พระธาตุพนม เพื่อเป็นสิริมงคล และขอให้การจัดกิจกรรมเป็นไปอย่างราบรื่น

Advertisement

โดยกำหนดถือฤกษ์ วันที่ 22 ตุลาคม 2565 จัดกิจกรรมว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ระหว่างจุดองค์พญาศรีสัตนาคราช เขตเทศบาลเมืองนครพนม ไปกลับระหว่าง วัดพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว ระยะทางไปกลับ ประมาณ 15 กิโลเมตร พร้อมเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมเชียร์ให้กำลังใจ และร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งมีการตั้งกองทุนรับบริจาคนำงบประมาณไปสนับสนุนโรงพยาบาลที่ขาดแคลนงบประมาณ จัดซื้อเครื่องมือการแพทย์ เพิ่มศักยภาพในการรักษาผู้ป่วย และเป็นการนำร่องเชิญชวน ประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจในการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึง ตรวจสอบเส้นทาง สถานที่จัดกิจกรรม เป็นการเตรียมความพร้อม มีประชาชน นักท่องเที่ยว แฟนคลับให้กำลังใจอย่างอบอุ่น

ด้าน โตโน่ หรือ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี เปิดเผยว่า ก่อนนี้ยอมรับว่าเคยมากราบไหว้ขอพรองค์พระธาตุพนม รวมถึงองค์พญาศรีสัตนาคราช แลนด์มาร์กพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง จ.นครพนม โดยตนมีความเชื่อศรัทธาส่วนตัว อยู่แล้ว ส่วนหนึ่งเชื่อว่า เกิดจากพลังศรัทธา องค์พญานาคได้ดลใจ ให้ตนเกิดแนวคิดที่จะทำกิจกรรม เพื่อตอบแทนสังคม รวมถึงนำความศรัทธามากระตุ้น ประชาชน นักท่องเที่ยว ในการร่วมกัน อนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำสำคัญ อาทิ แม่น้ำโขง รวมถึงแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มีตำนานความเชื่อความศรัทธา เกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงพญานาค จึงเป็นแรงบันดาลใจ ในการเตรียนมจัดกิจกรรม ภายใต้ชื่อ OneMan And The River เป็นการว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ระหว่างจุดองค์พญาศรีสัตนาคราช เขตเทศบาลเมืองนครพนม ไปกลับระหว่าง วัดพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว ระยะทางไปกลับ ประมาณ 15 กิโลเมตร กำหนดในวันที่ 22 ตุลาคม 2565 พร้อมตั้งกองทุนรับบริจาคสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาลขาดแคลนงบประมาณ คือ โรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว อีกทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ รวมถึงเป็นการส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

Advertisement

สำคัญที่สุด ในฐานะที่ตนมีความเชื่อศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงองค์พญานาค แต่ไม่ได้งมงาย จึงนำเอาพลังความศรัทธา เป็นแรงบันดาลใจ ในการจัดกิจกรรมกระตุ้นประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจในการอนุรักษ์ฟื้นฟู ดูแลรักษาแหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงน้ำโขง เพราะเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนกราบไหว้ขอพร รวมถึงองค์พญานาค ได้ให้โชคลาภเราแล้ว เช่นเดียวกันตนเชื่อว่าเรา และพลังศรัทธาจะต้องตอบแทนท่านเช่นกัน ด้วยการทำความดี ดูแลแหล่งน้ำ ถือเป็นความเชื่อส่วนตัว ฝากเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมเชียร์ให้กำลังใจ และสนับสนุนกิจกรรมเพื่อการกุศล สามารถติดต่อสอบถามร่วมบริจาคสนับสนุนโครงการได้ที่โรงพยาบาลนครพนม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image