เขื่อนพระราม 6 ยัน ไม่ได้ระบายน้ำออกคลองรังสิต
เมื่อวันที่ 9 กันยายน นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัด ลงพื้นที่เขื่อนพระราม 6 อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามปริมาณน้ำ โดยมีนายทนงศักดิ์ มูลใจตา ฝ่ายวิศวกรรมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ ให้ข้อมูลถึงแผนการบริการจัดการน้ำของกรมชลประทาน ยืนยันว่า ไม่ได้ระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ออกไปทางประตูน้ำพระนารายณ์ลงคลองระพีพัฒน์ ออกคลองรังสิตแต่อย่างใด
โดยเขื่อนพระราม 6 ระบายน้ำออกคลองระพีพัฒน์ด้วยความเร็วน้ำ 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น เพื่อใช้ในการเกษตรและรักษาระบบนิเวศของคลอง และจะมีเหลือระบายออกทางประตูระบายน้ำพระธรรมราชาลงคลองรังสิตเพียง 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก ไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ จ.ปทุมธานี แต่อย่างใด
ล่าสุด เขื่อนพระราม 6 ระบายน้ำอยู่ที่ 450 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเป็นน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ จ.สระบุรี ส่วนคลองระพีพัฒน์ไม่ได้ระบายน้ำเพิ่มขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

