อ้างเป็นพระวัดดังอ่างทอง โทรยืมเงินญาติโยม 2 หมื่น ยกหูคุยตัวจริง ตัวปลอมรีบตัดสาย

พระครูวิบูลย์สังฆกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไชโยวรวิหาร ผู้ถูกมิจฉาชีพแอบอ้าง

มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นพระสงฆ์วัดดังอ่างทอง โทรหลอกญาติโยมโอนเงิน เกือบสูญเงินฟรี

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่ามีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นพระสงฆ์ โทรศัพท์ไปขอยืมเงินญาติโยมที่อยู่กรุงเทพฯ จำนวน 20,000 บาท อ้างว่านำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนบัญชีธนาคารใหม่ ให้โอนเข้าบัญชีหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งพระสงฆ์ที่ถูกแอบอ้างคือ พระครูวิบูลย์สังฆกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไชโยวรวิหาร หรือญาติโยมจะรู้จักกันและเรียกติดปากว่า พระมหาสวน

พระครูวิบูลย์สังฆกิจเปิดเผยว่า ไม่กี่วันที่ผ่านมามีคุณโยมคนหนึ่งที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นคนแถวๆ วัดชื่อคุณโยมปรีชา แต่แกไปอยู่กรุงเทพฯ โทรมาสอบถามว่าท่านมหาเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์เหรอ อาตมาตอบกลับไปว่าเบอร์โทรศัพท์อาตมาใช้มาเป็นสิบๆ ปี ไม่เคยเปลี่ยน จากนั้นคุณโยมปรีชาถามว่าท่านได้ใช้เบอร์อื่นโทรมาขอยืมเงินเมื่อสักครู่หรือไม่ อาตมาบอกว่าคงไม่ใช่อาตมาแน่นอนที่โทรไป หลังจากบอกไปคุณโยมปรีชาก็เล่าเรื่องที่เกิดขึ้น

จากนั้นพระครูวิบูลย์สังฆกิจวิดีโอคอลถึง นายปรีชา จันทร์ประดับ โดยนายปรีชากล่าวว่า วันเกิดเหตุช่วงสายๆ มีเบอร์โทรเข้ามา ไม่ขึ้นว่าเป็นชื่อใคร ปลายสายทักว่าจำได้ไหมว่าใคร ซึ่งเป็นเสียงของผู้ชาย เสียงคล้ายพระมหามาก จึงถามกลับไปว่ามหาเหรอครับ มีอะไรให้ผมรับใช้ มหาปลอมก็ตอบกลับมาว่าพอดีจะเปลี่ยนบัญชีธนาคารใหม่ ต้องมีค่าใช้จ่าย เงินยังคาอยู่ในบัญชีเดิม ไม่สามารถนำออกมาดำเนินการได้ จึงอยากขอยืมโยมก่อน 20,000 บาท ช่วงเย็นจะโอนให้

Advertisement

นายปรีชากล่าวว่า ปกติถ้าคนรู้จักมาหยิบยืมก็จะให้ยืมโดยไม่คิดอะไร คิดว่าเดี๋ยวจะโอนให้ แต่ก็มาถามสารทุกข์สุกดิบกัน รวมถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัดไชโยว่าเป็นยังไงบ้าง มหาปลอมก็ตอบอย่างคนรู้สถานการณ์เป็นอย่างดีว่าตอนนี้ยังเอาอยู่ แต่ถ้าไม่ไหวก็คงต้องปล่อย จากนั้นจึงตัดบทให้ตนโอนเงินไปยังหมายเลขบัญชี 9804450303 ธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นางสาวชิดชนก แสนสุภา ตนจึงบอกว่าได้ พร้อมกับวางสายไป

นายปรีชากล่าวว่า ระหว่างนั้นสะดุดตาเลขบัญชีเป็นของผู้หญิง ฉุกคิดได้ว่าระดับพระมหาแล้วต้องมายืมเงินตนด้วยหรือ ตอนนั้นมีข้อโต้แย้งในหัวเกิดขึ้น และอยู่บ้านคนเดียว ไม่รู้จะปรึกษาใคร จึงโทรถามลูกสาวและเล่าเรื่องให้ฟัง ลูกสาวบอกให้โทรไปถามพระมหาโดยตรง พระมหาตัวจริงได้ปฏิเสธว่าไม่เคยทำอย่างที่บอก ซึ่งระหว่าที่คุยกับมหาตัวจริงอยู่นั้นก็มีเบอร์โทรเข้ามาอีก ปรากฏว่ามหาตัวปลอมโทรมาถามและย้ำว่ารอเงินอยู่ หากโอนแล้วให้โทรบอกด้วย จึงแกล้งพูดออกไปว่าเดี๋ยวขอโทรเช็กที่เบอร์เก่าของท่านก่อนนะ เมื่อมหาปลอมได้ยินก็รีบวางสายทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image