ผักตรัง-พังงาพุ่งรับเทศกาลถือศีลกินเจ 

ผักตรัง-พังงาพุ่งรับเทศกาลถือศีลกินเจ 

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ตลาดสดท่ากลาง เทศบาลนครตรัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นตลาดขายส่งและปลีกอาหารสด พบราคาผักพุ่งสูงขึ้น 10 บาทต่อกิโลกรัม(กก.)

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า พบว่าราคาผักปรับราคาสูงขึ้นเกือบทุกชนิดโดยปรับเพิ่มจากเดิม 10 บาทต่อกิโลกรัม และยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบรายวัน

Advertisement

เจี๊ยบ ร้านผักป๋าต๊อก-เจ๊เจี๊ยบ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ผักแพงทุกอย่าง โดยเฉพาะผักชีขึ้นฉ่าย ต้นหอม แตง ถั่ว ผักใบทุกชนิด ราคาเพิ่มขึ้นจากเดิม 10 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหลังจากนี้ราคาพืชผักน่าจะปรับตัวขึ้นอีก เพราะของไม่พอกับความต้องการของตลาด ผลมาจากสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่ เพราะพืชผักที่ส่งออกไม่สวยทำให้ต้องตัดออก ส่งผลให้ของขาดตลาด ราคาสินค้าปรับตัวขึ้น

แอ๊ด แม่ค้าขายผัก กล่าวว่า ราคาพืชผักปรับขึ้นมาก ส่งผลกระทบทั้งคนซื้อและคนขาย ขายยากเพราะของแพง คาดว่าช่วงกินเจราคาคงปรับขึ้นอีก

Advertisement

วันเดียวกันที่จ.พังงา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา สอบถามการจำหน่ายพืชผักสำหรับช่วงเทศกาลกินผัก พบว่าตลาดสดเทศบาลเมืองพังงายังคงคึกคัก แม้ราคาพืชผักปรับสูงขึ้นก็ตาม

โดยราคาผักปรับขึ้นที่ 10 – 15 บาทต่อ กก. เช่น ผักกวางตุ้งจากเดิมกก.ละ 35 บาท ปรับเป็น 40 – 45 บาท, ผักคะน้า จากเดิมกก.ละ 40 บาท ปรับเป็น 50 บาท, บรอกโคลี จากเดิมกก.ละ 60 บาท ปรับเป็น 80 บาท, มะเขือเปราะ จากเดิมกก.ละ 30 บาท ปรับเป็น 35 บาท, ผักกาดหอม จากเดิมกก.ละ 80 บาท ปรับเป็น 100 บาท, บวบ จากเดิมกก.ละ 25 บาท ปรับเป็น 35 บาท

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา คาดว่าราคาพืชผักอาจจะปรับราคาขึ้นอีกเล็กน้อยในช่วงเทศกาลกินเจ เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจร่วมประเพณีถือศีลกินผักจำนวนมากขึ้นภายหลังจาก 2-3 ปีที่ผ่านมาต้องเผชิญกับโควิด 19 ทำให้แต่ละศาลเจ้างดกิจกรรมหลายอย่าง จึงทำให้มีความต้องการใช้ผักนำมาปรุงอาหารจำนวนมาก

ประกอบกับผักที่จำหน่ายเกือบทั้งหมดสั่งมาจากพื้นที่ภาคกลางซึ่งตอนนี้ประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้ปริมาณผักลดลงแต่ความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image