พิจิตรอ่วม แม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วมกว่า 100 บ้าน ชาวบ้านหนีอยู่เพิงริมถนน ไม่มีน้ำใช้

พิจิตรอ่วม แม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วมกว่า 100 บ้าน ชาวบ้านหนีอยู่เพิงริมถนน ไม่มีน้ำใช้

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 ที่ จ.พิจิตร สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะในพื้นที่แม่น้ำยมที่รับน้ำจากสุโขทัย พิษณุโลก ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร คือ อ.สามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และโพทะเล

ระดับน้ำยังสูงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ระดับในแม่น้ำยมที่จุดวัดน้ำอำเภอสามง่าม ระดับน้ำอยู่ที่ 5.30 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 1 เมตร และยังคงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายจุดที่อยู่ 2 ฝั่งริมตลิ่งในเขตอำเภอสามง่าม ต้องถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมใน 3 ตำบล คือ ต.กำแพงดิน ต.สามง่าม และ ต.รังนก กว่า 100 หลังคาเรือน

Advertisement

ล่าสุดระดับในแม่น้ำยม ที่จุดวัดน้ำ 5 ที่ อ.โพทะเล ระดับน้ำอยู่ที่ 7.28 เมตร ระดับความสูงตลิ่ง 8.10 เมตร ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งอยู่เพียง 82 เซนติเมตร ปริมาณน้ำที่ไหล 464 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้วยน้ำที่มีปริมาณมากได้ล้นตลิ่งท่วมบ้านจิกสามร้อย หมู่ 1 ต.บางลาย อ.บึงนาราง จ.พิจิตร น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านเรือนประชาชนกว่า 20 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วม ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร บ้านชั้นล่างถูกน้ำท่วมขัง รวมทั้งห้องสุขาซึ่งอยู่ชั้นล่างของบ้านถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้การได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือเพื่อสัญจร

นายสำเนียง รอดกล่ำ ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม หมู่ 1 ต.บางลาย และครอบครัว ต้องสร้างเพิงพักชั่วคราวบนถนน และทุกวันต้องพายเรือเอาภาชนะไปใส่น้ำประปา ที่อยู่บริเวณบ้านที่ถูกน้ำท่วม นำขึ้นมาใช้ในเพิงพักชั่วคราวบนถนน และยังกังวลแม่น้ำยมที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะท่วมเหมือน ปี 2554 ที่ท่วมระดับสูงเกือบ 3 เมตร ทำให้ลำบากในการใช้ชีวิต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image