ผักสงขลาปรับราคารับกินเจ ‘ขึ้นฉ่าย’ กก.ละ 200 บาท ชี้พื้นที่ปลูกน้ำท่วม ของน้อย คนต้องการสูง

ผักสงขลาพาเหรดปรับราคารับเทศกาลกินเจ ‘ขึ้นฉ่าย’ นำขึ้นไปแล้ว กก.ละ 200 บาท แม่ค้าอ้างพื้นที่ปลูกผักในภาคกลางถูกน้ำท่วมและสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้มีผักเข้าสู่ตลาดน้อยลง แต่ความต้องการเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาพืชผักก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ พบว่าผักหลายชนิดเริ่มปรับราคาสูงขึ้น โดยผักที่ปรับราคาขึ้นแล้ว เช่น ขึ้นฉ่าย ผักกาดหอม ผักกาดขาว

ราคาจำหน่ายดังนี้ ขึ้นฉ่าย จากกิโลกรัม (กก.) ละ 150 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 200 บาท ผักกาดหอม จาก กก.ละ 80 บาท เป็น กก.ละ 100 บาท ผักกาดขาว กก.ละ 30-35 เป็น กกละ 50 บาท ผักชี ยังทรงอยู่ที่ กก.ละ 200 บาท ผักบุ้งจีน ขึ้นลงอยู่ที่ กก. 40 บาท แต่ยังมีผักบางชนิดที่ ราคาลดลง เช่น คะน้า จาก กก.ละ 60 บาท เหลือ กก.ละ 40 บาท กวางตุ้ง กก.ละ 40 บาท ผักคะน้า

นางประภา จินดา แม่ค้าขายผักในตลาดทรัพย์สินพลาซ่า บอกว่า ราคาผักเกือบทุกชนิดมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกในช่วงเทศกาลกินเจ แม้กระทั่ง เผือก อยู่ที่ กก.ละ 90-100 บาท เป็นผลมาจากพื้นที่ปลูกผักหลายจังหวัดในภาคกลางถูกน้ำท่วมและสภาพอากาศแปรปรวน ปริมาณผักเข้าสู่ตลาดลดลงและจะเข้าสู่เทศกาลกินเจ ทำมีความต้องการสูง จึงเริ่มมีราคาสูงขึ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image