เอาผิดโครงการสร้างวิลล่าหรูเกาะสมุย สร้างผิดแบบ ฝืนคำสั่งระงับก่อสร้าง ห้ามใช้อาคาร

เทศบาลนครเกาะสมุย เอาผิดเจ้าของและวิศวกรควบคุมงานโครงการบ้านพักตากอากาศหรู ฝืนคำสั่งระงับการก่อสร้าง ห้ามใช้อาคาร หลังตรวจสอบทั้งโครงการอาคารสร้างผิดแบบ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายพนม วิไลรัตน์ ปลัดเทศบาลนครเกาะสมุย มอบหมายให้ นายพัลลภ มีเพียร นิติกรชำนาญการ นายประกิจ แก้วประเสริฐ วิศวกรโยธาชำนาญการ ร่วมกับ ร.อ.อดุลย์ พรหมบุตร หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กอ.รมน.ภาค 4 (พื้นที่เกาะสมุย) ร.ต.อ.นรินทร์ ถิ่นแก้ว รองสารวัตรปราบปราม สภ.บ่อผุด นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโครงการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ บนภูเขาที่มีความลาดชันสูง ในพื้นที่ ม.1 ต.มะเร็ต

จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ มีอาคารทั้งหมด 34 หลัง พบว่าทุกหลังไม่ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2557 เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการควบคุมสิ่งแวดล้อม บริเวณที่ 3(1) 3(2) และตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 เนื่องจากเจ้าของอาคารยังมีการดำเนินการก่อสร้างอาคาร ทั้งที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ออกคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างและห้ามใช้อาคารแล้ว และการก่อสร้างอาคาร 14 หลังที่ใบอนุญาตให้ก่อสร้างอาคารหมดอายุแล้ว และพบอีกว่านายช่างควบคุมงานของโครงการได้ทำการควบคุมงานก่อสร้างอาคารบางส่วนให้ผิดไปจากแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต ทำให้อาคารที่ทำการก่อสร้างมีความสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

เบื้องต้น นิติกรเทศบาลนครเกาะสมุยได้ทำบันทึกผลการตรวจสอบเพื่อนำเรียนปลัดเทศบาลนครเกาะสมุย พร้อมหลักฐานและภาพถ่ายในที่เกิดเหตุ เข้าแจ้งความกล่าวโทษเจ้าของโครงการ และวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคม ปี2563 พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ในขณะนั้น ได้ลงพื้นที่เกาะสมุยติดตามแก้ไขปัญหาการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยบนสันเขาเกาะสมุยมิชอบ หลังตรวจสอบพบก่อสร้างผิดจากแบบที่ขออนุญาต ก่อสร้างบนที่ลาดชัน จนเทศบาลนครเกาะสมุยมีคำสั่งห้ามก่อสร้าง ระงับการใช้อาคาร ให้แก้ไข และคำสั่งรื้อถอนอาคารแล้าตามลำดับ โดยโครงการดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในโครงการที่ถูกตรวจสอบด้วย การก่อสร้างอาคารอยู่ในพื้นที่ลักษณะเป็นภูเขา มีความลาดชัน ตามโฉนดที่ดินเลขที่ 35057 จำนวน 10 ไร่ 2 งาน และโฉนดที่ดินเลขที่ 35058 จำนวน 3 ไร่ 2 งาน ที่ออกมาจากส.ค.1 เลขที่ 111 จำนวน 2 ไร่ 2 งาน

Advertisement

หลังจากตรวจสอบพบว่าก่อสร้างผิดแบบจากที่ขออนุญาต มีความสูงของอาคารและก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ลาดชันเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด เทศบาลนครเกาะสมุยออกคําสั่งตามมาตรา 40(1) ให้ระงับการก่อสร้าง ตามมาตรา 40(2) ห้ามใช้อาคาร แต่ทางเจ้าของโครงการได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อคณะกรรมการระดับจังหวัด เพราะเห็นว่าเป็นคำสังไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ต่อมาเจ้าของโครงการได้ยกเลิกอุทธรณ์คำสั่งไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image