เก็บมานาน 6 ปี 2 ผัวเมียเจอ ‘มุกเมโล’ โผล่ในหอยแครง อยากพิสูจน์ ของจริงไหม

เก็บมานาน 6 ปี 2 ผัวเมียเจอ ‘มุกเมโล’ โผล่ในหอยแครง อยากพิสูจน์ ของจริงไหม

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่ง อ.เมือง จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับการร้องขอจาก สองสามีภรรยา เจ้าของบ้าน ให้มาตรวจสอบกรณีได้เก็บมุกไว้ 3 เม็ด ซึ่งได้พบเจอจากหอยแครง และหอยพอก เข้าโดยบังเอิญ เมื่อประมาณ 6 ปีก่อน ซึ่งคล้ายกับมุกเมโล ที่เห็นในภาพข่าวจากสื่อโทรทัศน์ ว่ามีการพบมุกเมโล จากหอยทะเลหลายชนิด

เมื่อเดินทางมาถึง พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียวปลูกอยู่ในสวนผลไม้โดยได้พบกับ นายก่อลาภ เจริญลาภ และ นางอิสรา เกษสุวรรณ สองสามีภรรยา เจ้าของบ้าน ได้นำเอามุกสีขาว จำนวน 3 เม็ด ที่เก็บไว้ในซองกำมะหยี่สีแดง มาให้ผู้สื่อข่าวได้ทำการตรวจสอบเก็บภาพ

เบื้องต้น พบมุกทั้ง 3 เม็ดดังกล่าว มีสีขาวมุก ผิวออกมันสะท้อนแสง ขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว โดยมุก 2 ใน 3 เม็ด มีลักษณะกลมรีเหมือนไข่ ส่วนอีก 1 เม็ด มีลักษณะเหมือนเมล็ดส้ม

Advertisement

จากการสอบถาม นายก่อลาภ เจ้าของมุก บอกว่า ตนเองมีอาชีพทำสวนผลไม้ได้พบมุกดังกล่าวจากหอยพอก กับ หอยแครง ที่นำมาย่างกินที่บ้าน เมื่อประมาณกว่า 6 ปีมาแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผย จนมีข่าวการพบมุกในหอยทะเลชนิดต่างๆ จึงอยากรู้ว่ามุก ที่ตนพบในหอยพอกกับหอยแครงนี้ เป็นมุกชนิดเดียวกันหรือไม่

“ย้อนไปเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว ออกไปหากุ้ง หอย ปู ปลา ตามป่าชายเลน บริเวณริมคลองหมู่บ้านเสม็ดงาม และได้นำหอยพอก กลับมาย่างกินที่บ้าน ขณะที่กำลังเคี้ยวเนื้อหอย พบว่าได้กัดเอาวัตถุแข็งคล้ายก้อนหินอยู่ในปาก เมื่อคายออกมาดู ก็พบว่าเป็นวัตถุลักษณะเม็ดขาว เหมือนไข่มุกแต่เม็ดเล็กกว่า จึงได้เก็บไว้”

“ต่อมาอีกสองเดือน ได้ซื้อหอยแครงมาย่างกินกับภรรยา ที่บ้าน โดยในขณะที่ นาง อิสรา กำลังเคี้ยวกินเนื้อหอย ก็บังเอิญกัดกระทบเข้ากับของแข็งเหมือนก้อนหิน เมื่อคายออกมาดู ก็พบว่าเป็นมุกจำนวน 2 เม็ด จึงได้เก็บรักษาไว้ ซึ่งตอนนั้น คิดไว้เพียงว่า จะรอจะนำไปทำแหวนกับต่างหูให้กับลูกของตนเองตอนโต จนมาถึงปัจจุบันรวมระยะเวลาได้ 6 ปี ได้พบเห็นจากข่าว ว่ามีการพบมุกเมโลในหอยทะเลชนิดต่างๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับมุกที่ตนเองเก็บไว้ ที่พบจากหอยทะเลเหมือนกัน จึงอยากให้สื่อนำไปเผยแพร่ เพื่อที่จะให้ผู้รู้ช่วยมาตรวจสอบว่าเป็นมุกเมโลจริงหรือไม่”

ทั้งนี้ตนและภรรยา ไม่ได้มีความต้องการที่จะขายมุกทั้ง 3 เม็ดนี้ เพราะตั้งใจจะเก็บไว้ทำเครื่องประดับให้กับลูกเท่านั้น เนื่องจากเชื่อว่าเป็นความโชคดีของทั้ง 2 คน ที่ได้พบของล้ำค่าประเมินราคาไม่ได้ เข้ามาไว้ดูแลพร้อมกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image