ชาวนาท่าขมิ้น เดือดร้อนหนัก ข้าวถูกน้ำท่วม พื้นที่สูงกว่าปล่อยน้ำทำนาล่ม เสียหายเกือบ 10 ไร่

ชาวนาท่าขมิ้น เดือดร้อน ข้าวถูกน้ำท่วม พื้นที่สูงกว่าปล่อยน้ำทำนาล่ม เสียหายเกือบ 10 ไร่

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 นางสาวมณี มั่นทรัพย์ อายุ 48 ปี เกษตรกรชาวนา หมู่ที่ 1 ตำบลท่าขมิ้น อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจาก น้ำกำลังท่วมข้าวอายุกว่า 3 เดือน ที่เจริญเติบโตและกำลังจะมีการเก็บเกี่ยวได้ ถูกน้ำท่วมจนจมน้ำ สาเหตุเนื่องมาจากเกษตรกรชาวนาที่ มีพื้นที่สูงกว่า น้ำท่วมข้าวเหมือนกัน แต่น่าจะปล่อยไปทางอื่น แต่กลับปล่อยน้ำลงมาในนาข้าวของตน จนท่วมข้าวที่กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ไม่กี่วันนี้นับ 10 ไร่ ได้รับความเสียหาย

นางสาวมณีกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนเองได้ไปแจ้งที่ผู้นำหมู่บ้านเพื่อให้ไปเจรจากับเกษตรกรชาวนาคนดังกล่าวที่ปล่อยน้ำมา ให้ออกมารับผิดชอบ แต่ปรากฏว่า มาช่วยแค่ 2 วัน จากนั้นไม่สนใจมาช่วยดึงน้ำออกจากข้าวที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งตนเองต้องสูบน้ำออกเอง เสียค่าน้ำมันเอง ซึ่งหากภายใน 4-5 วัน ตนเองยังสูบน้ำออกไม่หมดข้าวจะได้รับความเสียหาย

นางสาวมณีกล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนเองเร่งเก็บเกี่ยวข้าวบางส่วนที่ยังไม่ได้รับความเสียหาย โดยใช้เรือลงไปเกี่ยวในน้ำ เกี่ยวได้บ้างไม่ได้บ้างซึ่งตนเองลงทุน ยอมรับว่าเจ๊งแน่ ทุกวันนี้ขายข้าว แทบไม่ได้ราคาขายได้เพียง 4,000-5,000 บาท ไหน ข้าวถูกน้ำท่วม ก็กด ความชื้นอีก น้ำท่วมแบบนี้จะได้สักกี่บาท อย่างนี้จะอยู่กันได้อย่างไรจะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ ทั้ง ธกส. หนี้นอกระบบ วอนรัฐบาลหาแนวทางช่วยเกษตรกรชาวนา ด้วย เพราะปีนึงทำได้ครั้งเดียว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image