2 สามี-ภรรยารัสเซีย แจ้งความ ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ต่างชาติ กรรโชกทรัพย์บังคับโอนคริปโท 1.8 ล้าน 

2 สามี-ภรรยารัสเซีย แจ้งความ ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ต่างชาติ 6 คน กรรโชกทรัพย์บังคับโอนคริปโท 1.8 ล้าน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 65 พ.ต.อ.พงษ์ขจร สุกกสังค์ ผกก.สภ.เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย. พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ทัพภะ สารวัตรสอบสวน ได้รับแจ้งความร้องทุกข์จากนายเอฟกีนี่ อับดุลลิน (MR.EVGENll ABDULLIN) อายุ 31 ปี สัญชาติรัสเซีย และนางเอกาเทอร์นา อับดุลลิน (MRS.EKATERNA ABDULLIN) สองสามีภรรยา ว่าเมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา ขณะกำลังเข้าใช้บริการดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ได้ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์เป็นชาวต่างชาติ จำนวน 6 คน เข้ามาข่มขู่กรรโชกทรัพย์ได้ทรัพย์สินไปเป็นสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซี จำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 1.878 ล้านบาท

โดยเหตุการณ์วันนั้นนายเอฟกีนี่ ผู้เสียหาย เล่าว่า ระหว่างที่นั่งดื่มกาแฟอยู่ในร้านได้มีชายฉกรรจ์ชาวต่างชาติ มีสัญชาติรัสเซีย เยอรมัน คาซัคสถาน จำนวน 6 คน เข้ามาล้อมผู้เสียหายไว้ และหนึ่งในนั้นทราบต่อมาชื่อ นายซัลมาน อัลมาตี (MR.SALMAN ALMATY) สัญชาติเยอรมัน ได้เข้ามาพูดคุยโดยอ้างว่าเคยพบกับผู้เสียหายที่ประเทศรัสเซีย พร้อมทั้งข่มขู่ให้ผู้เสียหายโอนเงินสกุลดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซี จำนวน 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยได้ 112 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายมีคริปโทเคอร์เรนซีอยู่เพียง 58,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 2.180 ล้านบาท และกลัวว่าจะถูกทำร้ายร่างกายจึงได้โอนคริปโตเคอร์เรนซี จำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 1.878 ล้านบาท จากนั้นนายซัลมาน อัลมาตี ได้ทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้พร้อมกล่าวว่าจะกลับมาไถเงินอีก ก่อนชายฉกรรจ์ทั้ง 6 คนจะเดินออกจากร้านไป โดยมี 5 คนขึ้นรถตู้คันสีดำ และ 1 คนขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า คลิก 125 สีแดง

(ชมคลิป)

Advertisement

นายเอฟกีนี่ ผู้เสียหาย กล่าวอีกว่า วันที่ 16 ก.ย. 65 ขณะที่กำลังขับรถออกจากบ้านเพื่อไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร ระหว่างทางได้สังเกตเห็นมีคนคอยติดตามจึงได้รีบกลับบ้าน และเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 65 ได้สายโทรศัพท์โทรเข้าจากระบบเทเลแกรม (Telegram) สอบถามว่าตนเองได้หาเงินสกุลคริปโทเคอร์เรนซีได้หรือยัง ถ้าหาได้ให้รีบโอนมาอีก หรือมีเงินสดให้ไปเปลี่ยนเป็นเงินสกุลคริปโตเคอร์เรนซี และให้โอนผ่านแพลตฟอร์ม Bybit แต่ตนเองไม่ได้โอนเพราะไม่มีเงิน ซึ่งเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ตนเองมีความกลัวอย่างมาก จึงได้ตัดสินใจแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พ.ต.อ.พงษ์ขจร สุกกสังค์ ผกก.สภ.เกาะสมุย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เกาะสมุย ร่วมกับ ตำรวจสืบสวนภาค 8 และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี เร่งติดตามหาตัวกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบรถตู้และรถจักรยานยนต์ที่นายเอฟกีนี่ อับดุลลิน ผู้เสียหายระบุแล้ว โดยจากการตรวจสอบเลขทะเบียนรถ พบว่าเป็นรถเช่ามาจากในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี และคาดว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ชาวต่างชาติได้ออกจากพื้นที่เกาะสมุยไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวเพื่อมาสอบสวนต่อไป

Advertisement

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบทราบว่า กลุ่มชายฉกรรจ์ต่างชาติทั้ง 6 คน มีชาวคาซัคสถาน 2 คน เยอรมัน 2 คน รัสเซีย 1 คน และอีก 1 คน ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ และจากข้อมูลการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทราบว่า นายซัลมาน อัลมาตี สัญชาติเยอรมัน ได้เดินทางออกจากประเทศไทยทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 18 ก.ย. และชาวคาซัคสถาน 1 คน เดินทางออกจากประเทศไทยทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ก่อนที่ผู้เสียหายจะเข้าไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image