เจ้าอาวาสวัดไทรม้าเหนือ เตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู ทั้งน้ำเหนือและน้ำหนุน

เจ้าอาวาสวัดไทรม้าเหนือ เตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู ทั้งน้ำเหนือและน้ำหนุน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 ก.ย.2565 ที่วัดไทรม้าเหนือ ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูง พร้อมทั้งมีมวลน้ำปล่อยน้ำเหนือผ่านลงมา โดยที่วัดไทรม้าเหนืออยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งบริเวณรอบด้านนอกวัดได้วางทำแนวกระสอบทรายทำเป็นเขื่อนกันน้ำล้อมลอบเอาไว้ รวมไปถึงสถานีอนามัยวัดไทรม้าเหนือ ซึ่งในพื้นที่วัดได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเอาไว้รอ 1 เครื่องเพื่อสูบน้ำจากมวลน้ำที่ไหลผ่านเอ่อล้นเข้าทางท่อน้ำของภายในวัด

พระครูสมห์วัลลภ วลฺลโภ เจ้าอาวาสวัดไทรม้าเหนือ กล่าวว่า เมื่อคืนน้ำก็มีมาบ้าง แต่ว่าจะคอยสูบดูดน้ำออกไปด้านนอก น้ำก็ยังมีขึ้นลงอยู่ยังพอที่จะป้องกันได้อยู่ ส่วนข้างในก็ยังมีซึมเอ่อล้นผุดขึ้นมาบ้าง ทางเทศบาลก็ได้นำกระสอบทรายมาช่วย เตรียมการณ์ป้องกันเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ในส่วนของทางวัดก็จะช่วยกันดูคอยติดตั้งเครื่องสูบน้ำเอาไว้เวลาวัดมีน้ำเข้าภายในก็จะได้คอยสูบน้ำออก ตอนนี้เตรียมความพร้อมถ้ามาหนักๆ ก็จะเพิ่มกระสอบทราย หรือเพิ่มเครื่องสูบน้ำมากขึ้น แต่เคยมีประสบการณ์เมื่อปี 54 ปีนี้คิดว่าพอที่ป้องกันกันเองได้ แล้วก็ได้ความร่วมมือกับเทศบาลด้วย ญาติโยมและพระสงฆ์ ก็จะพลัดเวรยามตรวจตราดูเรื่อยๆ เพราะว่าวัดมีปัญหาอยู่ริมน้ำทุกปีก็ต้องแก้ปัญหากันไป ถ้าข้างในพื้นที่มีน้ำประมาณข้อเท้า ก็คอยสูบออกตลอด

ถ้านอกแนวกั้นกระสอบทรายก็ระดับถึงเข่าเลย แต่ตอนนี้น้ำยังไม่ล้นเขื่อนเข้ามา ริมเขื่อนหน้าวัดก็แค่กันดินพังเฉยๆ ไม่ได้กันน้ำซึม ปริมาณน้ำมาแล้วจะรู้เลย ถ้ามีเหตุฉุกเฉินอะไรก็ขอความช่วยเหลือจากทางเทศบาลได้ โดยทางเทศบาลเขาก็ดูแลป้องกันตามวัดต่างๆ ตามท้องถิ่น ตามหมู่บ้านที่ใกล้น้ำมีความสุ่มเสี่ยงน้ำท่วมกันบ่อย ชุมชนริมน้ำก็จะมีประสบการณ์น้ำท่วมทุกปีๆ ถ้าเกิดเป็นช่วงพายุเข้ามาช่วงปล่อยน้ำมาไม่รู้เลย ว่าปริมาณน้ำจะมามากน้อยแค่ไหน มันอาจจะมีปัญหาที่ว่าถ้าน้ำมาเยอะแล้วคอยสูบคอยเฝ้าดูแลกันอยู่

ปัญหาคือ ถ้ามันมีงานเช่นช่วงนี้ใกล้เทศกาลทอดกฐินแล้ว ออกพรรษานี้มีปัญหาเรื่องนี้เข้ามาญาติโยมที่จะมาร่วมงานบุญ ก็คงไม่สะดวกปกติรถจอดด้านนอกได้ ถ้าช่วงนั้นน้ำมาเยอะก็เรียบร้อย ก็ต้องไปใช้พื้นที่ข้างในกัน กฐินเป็นงานบุญโยมจะมากันเยอะ ที่จอดรถสำคัญ ถ้าลานหน้าวัดจอดไม่ได้ก็ต้องไปจอดตามถนนก็ไปกีดขวางทางจราจรของประชาชนได้อีก

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image