เทศบาลเมืองนครพนม สร้างแผนสำรองรับมือพายุโนรู ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในหลายจุด

เทศบาลเมืองนครพนม สร้างแผนสำรองรับมือพายุโนรู ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในหลายจุด

วันที่ 28 กันยายน ที่จังหวัดนครพนม นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม เปิดเผยว่า จากที่มีการติดตามสถานการณ์ข่าวพายุไต้ฝุ่นโนรู พบว่าปัจจุบันได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามที่เมืองฮานอย ช่วงประมาณเวลา 04.00 น.ของวันนี้ จากนั้นก็เคลื่อนผ่านประเทศลาวตอนล่าง และจะเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทยในช่วงดึกคืนนี้ บริเวณ จ.อำนาจเจริญและอุบลราชธานี หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ ซึ่งจะเห็นแม้พายุจะเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง แต่ตลอดทั้งวันของวันนี้ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ก็มีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับพายุโนรู จึงได้มอบหมายให้กลุ่มงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองนครพนม นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่เป็นแบบเครื่องยนต์ไปติดตั้งเพิ่มเติม จากเครื่องสูบน้ำเดิมที่ใช้ระบบไฟฟ้าเพื่อเป็นแผนสำรอง หากเกิดกรณีฉุกเฉินไฟฟ้าดับทำให้เครื่องสูบน้ำด้วยระบบไฟฟ้าไม่สามารถทำงานได้ หรือแม้แต่กรณีที่มีปริมาณฝนตกลงมาในพื้นที่มีจำนวนมาก ทางหน่วยก็สามารถดำเนินการสูบน้ำเพื่อระบายออกจากพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนมลงสู่แม่น้ำโขงได้พร้อมกันทั้ง 2 ระบบ นั้นหมายถึงปริมาณน้ำจะลดลงด้วยความรวดเร็ว และไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย ความเดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่

อย่างไรก็ดี ก็อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ขอให้ติดตามข่าวสารและประกาศจากทางราชการ เกี่ยวกับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นโนรูด้วย เพราะหากเกิดอะไรขึ้นจะสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องและทันต่อเวลา อย่างเช่น ตอนนี้เวลา 18.45 น. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนได้มีการติดตามสภาวะอากาศพบกลุ่มฝนธรรมดา กำลังอ่อน-ปานกลาง กลุ่มฝนเพิ่มขึ้นปกคลุมหลายพื้นที่ โดยในพื้นที่จังหวัดนครพนมจะประกอบไปด้วย อำเภอนาทม ศรีสงคราม ธาตุพนม และอำเภอปลาปาก ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่จากช่วงก่อนหน้านี้ที่มีการตรวจพบ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image