รพ.มหาราชโคราช ระดม 800 กระสอบทรายกันน้ำทะลัก ติดเครื่องสูบน้ำ หวั่นหนักเหมือนปี 53

รพ.มหาราชโคราช ระดม 800 กระสอบทรายกันน้ำทะลัก ติดเครื่องสูบน้ำ หวั่นหนักเหมือนปี 53

วันที่ 29 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จากอิทธิพลของพายุโนรู ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำลำตะคอง ช่วงผ่านเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจุดที่ไหลผ่านโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งระดับน้ำเพิ่มสูงเกือบจะล้นตลิ่งแล้ว ทำให้ท่อระบายน้ำในโรงพยาบาลไม่สามารถระบายน้ำออกได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้น้ำเอ่อล้นจากท่อระบายน้ำท่วมพื้นที่โรงอาหาร และโรงซักอบผ้าของโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลมหาราชฯ จึงได้ประสานกองพันทหารช่างที่ 3 กองพลทหารราบที่ 3 (ช.พัน 3 พล.ร.3) เพื่อนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาติดตั้งบริเวณริมลำน้ำลำตะคอง และทำการสูบน้ำออกตลอด 24 ชม.

ขณะเดียวกันก็ได้ขอกำลังทหาร ช.พัน 3 พล.ร.3 มาช่วยกรอกกระสอบทรายไว้กว่า 800 กระสอบ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับป้องกันน้ำท่วมจุดต่างๆ ของโรงพยาบาล ซึ่งวันนี้ได้นำกระสอบทรายไปกั้นไว้บริเวณโรงอาหาร 2 ชั้น เนื่องจากเป็นจุดลุ่มต่ำ และอยู่ติดกับลำน้ำลำตะคอง นอกจากนี้บริเวณประตูทางเข้าโรงเก็บศพ ด้านหลังโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ก็ได้นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้าเพื่อป้องกันน้ำท่วมอีกจุดหนึ่งด้วย โดยเปิดช่องไว้เพียงเล็กน้อยเพื่อให้รถเข็นศพ สามารถเข็นศพออกไปส่งที่รถตู้รับศพได้ ซึ่งช่วงเช้านี้พบว่า มีญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมารับศพอย่างต่อเนื่อง แต่การนำศพขึ้นรถตู้ทำได้ด้วยความยากลำบาก

Advertisement

ทั้งนี้สำหรับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อยู่ติดกับลำน้ำลำตะคอง ซึ่งช่วงหน้าฝนจะมีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมเป็นประจำทุกปี โดยเคยถูกน้ำท่วมหนักที่สุดเมื่อปี 2553 ขณะที่ปีนี้ทางจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการตั้งวอร์รูมเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาไว้แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image