ชัยภูมิวิกฤต ซ้ำรอยท่วมหนักรอบ 50 ปี จมบาดาลโซนเศรษฐกิจกว่า 3 หมื่นครอบครัว

ชัยภูมิวิกฤต ซ้ำรอยท่วมหนักรอบ 50 ปี จมบาดาลโซนเศรษฐกิจกว่า 3 หมื่นครอบครัว

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากเกิดสถานการณ์พายุโนรูเคลื่อนพาดผ่านจังหวัดชัยภูมิเป็นศูนย์กลางจุดสุดท้ายของพายุโนรู จนกลายเป็นหย่อมความกดอากาศเมื่อช่วงวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ก็ยังทำให้ จ.ชัยภูมิ เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องบนเทือกเขาภูแลนคา และเขตรอยต่อเทือกเขาภูเขียว ในอำเภอหนองบัวแดง จุดอำเภอของต้นกำเนิดแม่น้ำชี ที่ จ.ชัยภูมิ และอีกหลายอำเภอจนทำให้สถานการณ์น้ำป่าทะลักจากเทือกเขาภูแลนคา เกิดน้ำหลากล้นสันเขื่อนลำประทาวไหลหลากลงมาผ่านลำห้วยเสว และล้นอ่างเก็บน้ำห้วยยางบ่า น้ำยังหลากเข้าท่วมย่านโซนเศรษฐกิจกลางใจเมืองชัยภูมิ เกิดน้ำท่วมขยายวงกว้างสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนอย่างต่อเนื่องเข้าสู่วันที่หกในพื้นที่แล้ว

และล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ ที่ 2 ต.ค. ยังมีมวลน้ำป่าทะลักทุกทิศทาง ทั้งอ่างเก็บน้ำห้วยยางบ่า น้ำล้นเขื่อนลำประทาว น้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคาและลำน้ำชีล้นตลิ่ง ที่ยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมากมหาศาลที่จะคำนวณได้ ยังหลากเข้าท่วมตัวเมืองโซนเศรษฐกิจย่านกลางเมืองชัยภูมิอีกต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

Advertisement

รวมถึงยังมีฝนตกซ้ำลงมาในช่วงค่ำยันใกล้รุ่งอีก ทำให้มีปริมาณน้ำหลากเข้าท่วมเพิ่มขึ้นขยายวงกว้างมากขึ้นทั่วทั้งเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิทั้ง 25 ชุมชน ศูนย์ราชการศาลากลางจังหวัด สถานีตำรวจ ศาลจังหวัด อัยการจังหวัด ที่ดิน บ้านพักข้าราชการต่างๆ และถนนทุกสายในตัวเมือง รวมทั้งจุดถนนรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ จุดใจกลางเมืองชัยภูมิ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้เรือสัญจรแทนทั้งหมดแล้ว บ้านเรือนประชาชน ร้านค้าย่านเศรษฐกิจ ได้รับผลกระทบหนักแล้วกว่า 30,000 ครอบครัว โดยเฉพาะจุดหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ยังมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บริเวณหน้าทางเข้าออก รพ.ต้องใช้เรือรับส่งผู้ป่วยเข้าออก รพ.อย่างทุลักทุเลยากลำบากในขณะนี้ด้วย รวมทั้งมีรถจอดถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายในพื้นที่อีกจำนวนมาก

โดยน้ำทะลักท่วมโซนเศรษฐกิจครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 30,000 คน ซึ่งระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร ชั้นล่างของบ้านประชาชนจำนวนมากอาศัยอยู่ไม่ได้ ต้องหลบไปอยู่ชั้น 2 ส่วนคนที่มีบ้านชั้นเดียวก็ต้องอพยพย้ายไปอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมของทางเทศบาลเมืองที่จัดเตรียมไว้แล้ว

Advertisement

ซึ่งขณะนี้น้ำป่ายังหลากท่วมสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่โซนเศรษฐกิจ ที่ถือว่าหนักสุดซ้ำรอยเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 50 ปีอีกรอบ เหมือนปี 2564 ที่ผ่านมา และยังมีชาวบ้านรอคอยความช่วยเหลือ ถูกตัดขาดเข้าออกชุมชนไม่ได้ตามมาอีกเป็นจำนวนมาก ทางเทศบาลเมืองชัยภูมิต้องตั้งโรงครัว นำข้าวกล่องไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้กินข้าว มีน้ำสะอาดดื่มวันละ 3 มื้อ อย่างต่อเนื่องแล้ว

ขณะที่ จ.ชัยภูมิ ได้ประกาศเป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติน้ำท่วมฉุกเฉินอีก 5 อำเภอ รวมล่าสุดเป็น 7 อำเภอ ประกอบด้วยที่ อ.จัตุรัส อ.บำเหน็จณรงค์ อ.บ้านเขว้า อ.เนินสง่า หลังจากก่อนหน้านี้ได้ประกาศภัยในพื้นที่เขต อ.เมืองชัยภูมิ และ อ.คอนสวรรค์ ซึ่งมีพื้นที่ประกาศเป็นเขตพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมฉุกเฉินแล้วของ จ.ชัยภูมิ รวมทั้งหมด 7 อำเภอ จากทั้งหมด 16 อำเภอ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image