น้ำเลยล้นตลิ่ง ท่วมชุมชนสูงกว่า 2 ม. อีก 20 ซม.เข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

น้ำเลยล้นตลิ่ง ท่วมชุมชนสูงกว่า 2 ม. อีก 20 ซม.เข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม สถานการณ์น้ำในจังหวัดเลย ในหลายพื้นที่มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ที่ติดกับแม่น้ำเลย แม่น้ำหมาน เขตอำเภอเมืองเลย อำเภอวังสะพุง ส่วนในเขตเทศบาลเมืองใกล้ถึงจุดวิกฤต แม่น้ำเลยวัดระดับตรงข้ามเทศบาลเมืองเลยในช่วงเช้า อยู่ที่ 10.80 เมตร เหลืออีก 20 ซม. ก็จะ 11 เมตร ถึงจุดวิกฤตน้ำเลยจะล้นทะลักเข้าเขตเศรษฐกิจ ร้านค้า ตลาดสด ในเขตเทศบาลเมืองเลย

ในส่วนชุมชนที่อยู่ติดแม่น้ำเลย น้ำได้เข้าล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านไปหลายชุมชน หนักสุดมีชุมชนบ้านติดต่อ ชุมชนตลาดเมืองใหม่หลังตลาดเช้า และชุมชนหน้าวิทยาลัยเทคนิคเลย ชุมชนหลังไปรษณีย์เลย ชุมชนบ้านใหม่ สวนสาธารณะ สนามกีฬากลาง โดยเฉพาะชุมชนตลาดเมืองใหม่หลังตลาดเช้า น้ำได้เข้าท่วมชุมชนระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านต่างเร่งขนของขึ้นรวมทั้งได้อาศัยบนถนนหลังตลาดเช้า

Advertisement

นางรจนา มาตมูลศรี ชาวบ้านในชุมชนตลาดเมืองใหม่เผยว่า น้ำได้เข้าท่วมบ้านในช่วงประมาณตี 4 จึงช่วยกันขนของ และรถยนต์ออกมา และในช่วงตี 5 น้ำได้เข้าทะลักไหลแรงมาก ระดับน้ำท่วมเหลืออีกประมาณไม่ถึงฟุตก็จะท่วมชั้น 2 ของบ้าน วัดจากพื้นน่าจะท่วมถึง 2 เมตรกว่า บางบ้านต้องใช้เรือปีนขึ้นไปเก็บของในบ้าน บางบ้านน้ำได้เข้าท่วมเกือบมิดหลังคา นี้ท่วมหนักสุดกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา

ส่วนชุมชนบ้านใหม่ ถนนวิสุทธิเทพ ห้ามรถผ่าน โดยเฉพาะวัดศรีสุทธาวาส หรือวัดเลยหลง เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นตรี น้ำได้เข้าท่วมกุฏิไปหลายหลัง พระไม่สามารถออกบิณฑบาต ชาวบ้านต้องน้ำอาหาร เดินฝ่าน้ำท่วมไปถวายอาหาร

Advertisement

ด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเลย นายณรงค์ จีนอ่ำ รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเลย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ น้ำเลย และอ่างห้วยน้ำหมานซึ่งมีปริมาณน้ำสูง ผลกระทบจากพายุโนรู หลังจากการประชุมได้ออกตรวจสถานการณ์น้ำแม่น้ำเลย และลำน้ำหมานผ่านในเขตเทศบาลเมืองเลย

นายณรงค์กล่าวว่า ในการประเมินสถานการณ์เรื่องน้ำท่วม อุทกภัยของจังหวัดเลย ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเลย ได้ประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ เนื่องจากมีมวลน้ำจากพายุโนรูที่พาดผ่านจังหวัดเลย ทำให้เกิดฝนตกจำนวนมากในบางพื้นที่ โดยเฉพาะเขตอำเภอภูหลวง อำเภอวังสะพุง อำเภอนาด้วง อำเภอเอราวัณ และอำเภอเมือง ทำให้มวลน้ำส่วนหนึ่งมารวมกันในเขตเทศบาล ตอนนี้ระดับน้ำที่สะพานข้ามแม่น้ำหมาน ลงน้ำเลย ซึ่งระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากมีฝนตกลงอีกอาจจะทำให้มวลน้ำสูงมากขึ้น อาจจะทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบ ได้สั่งการให้อำเภอเมืองเลยแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนในเขตเทศบาล ให้รถประชาสัมพันธ์วิ่งประกาศเตือนพี่น้องประชาชน

สำหรับการเตรียมการของศูนย์ในระดับจังหวัด ระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์ คน และที่สำคัญการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน การยังชีพ ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์มีการเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ขอให้พี่น้องติดตามสถานการณ์ เรื่องการป้องกัน การแก้ไข และการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด และจังหวัดเลยจะมีการประเมินสถานการณ์ เป็นระยะอย่างใกล้ชิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image