หมอเตือนระวัง 5 สัตว์มีพิษมากับน้ำท่วม แนะวิธีสังเกตและรับมือ

หมอเตือนระวัง 5 สัตว์มีพิษ อาละวาดพื้นที่น้ำท่วม แนะวิธีสังเกตและรับมือ

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม จากสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้หลายจังหวัด ที่นอกจากความลำบากในเรื่องการเดินทาง อาหารการกิน การพักผ่อนนอนหลับที่สร้างปัญหาให้ประชาชนผู้ประสบภัยแล้ว

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่มักจะมาพร้อมกับปัญหาน้ำท่วม นั่นก็คือ สัตว์มีพิษ ต่างๆ อพยพหนีน้ำเข้าซุกตัวอาศัยในพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ทำให้ในแต่ละปีมีผู้ถูกสัตว์มีพิษที่มากับน้ำต่อยได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยในพื้นที่ จ.ชัยนาท ที่ 5 อำเภอของจังหวัด ประชาชนกว่า 2,000 ครอบครัว กำลังประสบภัยน้ำท่วม

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท มีความห่วงใยประชาชนในช่วงที่มีน้ำท่วมขัง ให้ระวังอันตรายจาก 5 สัตว์มีพิษที่มักจะพบบ่อย คือ

1.งู ที่จะหนีน้ำขึ้นซ่อนตัวบนที่สูง หรือตามมุมอับของบ้าน ซึ่งหากประชาชนจำเป็นต้องไปในพื้นที่เสี่ยงให้ใช้ไม้เขี่ย หรือเคาะเพื่อให้งูตกใจหนีไป หรือเลื้อยให้เห็นตัว เพื่อเลี่ยงการเผชิญหน้า แล้วให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับ

2.ตะขาบ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่ชื้น เช่น ซากไม้ ใต้กองไม้ หรือที่รกชื้น หากจำเป็นต้องเข้าใกล้บริเวณดังกล่าวให้ใช้ไม้ หรือเครื่องมืออื่นๆ แทนการใช้มือเปล่า

3.แมงป่อง ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่มืด ตามร่องไม้ พื้นบ้าน ให้ใช้ยาฆ่าแมลงฉีด หรือต้มน้ำร้อนราดตามซอก ร่อง ที่คาดว่าจะเป็นที่ซ่อนตัวของแมงป่อง ก็จะช่วยป้องกันแมงป่องรบกวนได้

4.ปลิง สัตว์กินเลือดเป็นอาหารที่ชอบอยู่ตามที่น้ำนิ่ง ก่อนลงน้ำให้ใช้ยา หรือน้ำมะกรูดทาป้องกัน หากถูกปลิงดูดอย่าใช้วิธีการดึงออกเพราะจะทำให้ปากแผลเปิดมากขึ้น ให้ใช้น้ำมะนาว น้ำมะกรูด หรือน้ำเกลือเข้มข้นราด ปลิงจะหลุดออกเอง

5.แมลงก้นกระดก ที่มักจะมาเล่นไฟในตอนกลางคืน หากพบอย่าสัมผัส หรือบี้ เพราะพิษของแมลงก้นกระดกมีปฏิกิริยารุนแรงต่อผิวหนังมนุษย์ ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส

ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ติดต่อสายด่วน 1669

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image