ชาวบ้านขอโชค ‘เจ้าพ่อเสือ’ ร่างทรงลงประทับปีละ 1 ครั้ง แห่นำเลขหางประทัดเสี่ยงโชค

ชาวบ้านขอโชค ‘เจ้าพ่อเสือ’ ร่างทรงลงประทับ 1 ปี 1 ครั้ง แห่นำเลขหางประทัดเสี่ยงโชคลาภ หวังโอกาสฟื้นคืนชีพ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเจ้าพ่อเสือ หมู่ 2 ต.ท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร มีชาวบ้านในพื้นที่และคณะศิษย์จำนวนมากร่วมกันประกอบพิธีไหว้ “เจ้าพ่อเสือ” ประจำปี โดยศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้ชาวบ้านในพื้นที่เคารพและศรัทธากราบไหว้มานานกว่า 200 ปี ตั้งแต่มีการก่อตั้งตลาดชุมชนแห่งนี้

ทุกปีหลังเทศกาลกินเจเสร็จสิ้น จะกำหนดวันเพื่อนำอาหารหวานคาวมาไหว้เจ้าพ่อเสือ พร้อมจัดพิธีตั้งโต๊ะรับเจ้าหน้าบ้าน โดยใช้สิงโต-มังกรทองแห่รอบตลาด และทุกบ้านจะตั้งโต๊ะบูชารับเจ้า ตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อธุรกิจ การค้าขาย และโชคลาภ

หลังจุดธูปถวายเครื่องไหว้เจ้าพ่อเสือแล้ว จะมีคณะเชิดสิงโตทำการแสดงเพื่อคารวะเจ้าพ่อเสือภายในศาล ขณะทำพิธีอยู่นั้นอยู่ๆ หญิงร่างทรงของเจ้าพ่อเสือมีอาการแปลกเหมือนถูกเข้าสิง ส่งเสียงหัวเราะดังลั่น ทำท่าทางดีใจเหมือนรับรู้ว่าลูกศิษย์ลูกหามาทำพิธีไหว้เคารพแล้ว

Advertisement

คนที่อยู่ในเหตุการณ์เชื่อว่านี่คือกิริยาท่าทางของ “เจ้าพ่อเสือ” ที่กำลังประทับร่างทรง ทั้งนี้ จากคำบอกเล่าจากชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า 1 ปี เจ้าพ่อเสือจะมาลงประทับเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ใครที่อยากได้พร อยากได้ความสำเร็จในเรื่องต่างๆ จะมาขอพรและไหว้รับเจ้าพ่อในวันทำพิธีนี้ พร้อมกันนี้มีการจุดประทัดถวาย จำนวน 20,000 นัด โดยร่างทรงได้ลุกขึ้นไปเล่นประทัดที่กำลังระเบิดใกล้ๆ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสิ่งที่เจ้าพ่อเสือชื่นชอบ

ชาวบ้านจะนำตัวเลขจากการจุดประทัดที่หน้าศาลเจ้าพ่อเสือไปเสี่ยงโชคลุ้นรางวัล และที่ผ่านมามีผู้ได้โชคลาภหวังโอกาสฟื้นคืนชีพกันทุกๆ ปี

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image