แม่ค้าไม่ทน แจ้งหมิ่นประมาทเจ้าของตลาด ติดป้ายประจานหน้าร้าน ไม่พอใจที่ไม่เปิดขายทั้งวัน

แม่ค้าสุดทน แจ้งหมิ่นประมาทเจ้าของตลาด นำป้ายติดประจานหน้าร้านว่า ‘บุคคลอันตราย’ แถมมายืนด่าหน้าร้าน เหตุไม่พอใจที่ไม่เปิดขายทั้งวัน ทั้งที่จ่ายค่าเช่าตรง งงทำไมต้องบังคับกันด้วย

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม พ.ต.ท.วิเชียร พรหนองแสน สว.(สอบสวน) สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง ได้รับแจ้งความจาก นายพัฒนะ พุทธพิพัฒน์ อายุ 50 ปี พ่อค้าขายอาหารทะเลสดตลาดแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง กรณีเจ้าของตลาดสดนำป้ายที่มีข้อความ “บุคคลอันตราย ใครโดนหลอกให้เช่า ระวังโดนทำลายทางโซเชียล” และ “ห้ามเอาออก จนกว่าจะย้ายออก และถ้าทำลายบ้านให้เสียหายมากกว่าเดิม ก็จะโดนกระหน่ำทางโซเชียล เพราะได้ถ่ายภาพไว้แล้ว” ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเสียหาย

นายพัฒนะให้การว่า ตนกับ น.ส.มานิตา ภรรยา ได้มาเช่าล็อกของตลาดแห่งนี้ มีการทำสัญญาเช่าเดือนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ทำสัญญาเมื่อเดือน ส.ค.65 มีการแจ้งในสัญญาว่าจะขายอาหารทะเลสด โดยจะเปิดร้านตั้งแต่ 16.00 น.เป็นต้นไป แต่หลังจากเปิดร้านมาประมาณ 2 เดือน ปรากฏว่า ป้าเจ้าของตลาดได้มาต่อว่า เริ่มจากให้ขายทั้งวัน แต่ตนทำไม่ได้เพราะไม่คุ้มค่าจ้างลูกจ้าง จึงเปิดเฉพาะช่วงเย็น เจ้าของตลาดจะมาต่อว่าและบังคับให้เปิดขายทั้งวัน แต่ตนไม่ทำตาม สร้างความไม่พอใจ มีการมายืนด่าหน้าร้านหลายคนครั้ง ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้าร้าน ซึ่งได้ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน จนกระทั่งวันนี้ป้าเจ้าของตลาดนำป้ายข้อความมาติด ทำให้รับไม่ได้กับการกระทำดังกล่าว จึงนำหลักฐานเข้าแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาท

ด้าน น.ส.มานิตาเปิดเผยว่า นับเป็นเจ้าของตลาดที่แปลกมาก ซึ่งความจริงผู้เช่าจ่ายเงินค่าเช่าตรงตามกำหนด จะขายหรือหยุดก็เป็นสิทธิของผู้เช่า พอขายอาหารทะเลสด มีกุ้งมังกรที่ยังขายไม่ได้ จึงจำเป็นต้องเลี้ยงไว้ ก็ถูกห้าม จนไม่อยากมีปัญหาจึงเลิกขาย แล้วยังห้ามขายทางออนไลน์ บอกว่าถ้าขายทางออนไลน์ให้ไปขายที่บ้าน

Advertisement

น.ส.มานิตากล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้เช่ารายอื่นเจอสถานการณ์เดียวกับตน จนต้องออกไป ไม่ทราบว่าเจ้าของตลาดคิดอย่างไรถึงทำแบบนี้ จึงจำเป็นต้องปกป้องด้วยการแจ้งความ เพราะสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของร้าน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งความไว้ เตรียมเรียกเจ้าของตลาดที่ถูกกล่าวหามาสอบสวนเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และจะดำเนินการตามพยานหลักฐานที่เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image