ผู้ว่าฯภูเก็ต เร่งระบายน้ำสู่ทะเล ให้เร็วที่สุด

ผู้ว่าฯภูเก็ต เร่งระบายน้ำสู่ทะเล ให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2565 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าสถานการณ์น้ำท่วมขังตามพื้นที่ต่างๆ ของ จ.ภูเก็ต อยู่ระหว่างดำเนินการ เร่งวางแผนระบายน้ำในพื้นที่ท่วมขัง เช่น ซอยพะเนียง ซอยสามกอง 1 อ.เมือง มีหนองน้ำ หรือขุมเหมืองเก่ารอบบ้านเรือนประชาชนและชุมชนแออัดจำนวนมาก ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาติดต่อกันเพิ่มปริมาณน้ำในขุมเหมือง ทำให้เอ่อล้นไหลท่วมบ้านเรือน

ขณะนี้ กำลังเร่งระบายน้ำลงสู่คลองบางใหญ่ออกสู่ทะเล ให้เร็วที่สุด ได้วางเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้ตามจุดสำคัญต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำตลอด 24 ชม. โดย ปภ.ภูเก็ตจะเป็นผู้ควบคุมดูแล เพื่อผลักดันน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันได้ประสานงานไปยัง ปภ.ตรัง เพื่อนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาสมทบ

นายณรงค์กล่าวว่า สถานการณ์ทั้งหมดเกิดจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องตลอดช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ซึ่งถ้าฝนทิ้งช่วงบ้าง การระบายน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ สามารถระบายน้ำได้ดี แต่ถ้ายังคงมีฝนที่ตกกระหน่ำและต่อเนื่องอีกจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องยอมรับด้วยว่าการระบายน้ำในพื้นที่ต่ำกรณียังมีฝนตกต่อเนื่อง ทำได้ช้า อดีตเรามีแก้มลิงเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันกลายเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชน ถูกถมทับ ทำให้น้ำไม่มีที่ระบาย

ขณะนี้ทางจังหวัดได้รับการอนุเคราะห์จากผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกับกำลังพล ทำให้เรามีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 7 เครื่อง คาดว่าเราจะผ่านพ้นวิกฤตน้ำท่วมในเร็วๆ นี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image