‘ลำพูน’ เตือนภัยหลังได้รับแรงสะเทือน จากแผ่นดินไหวที่เชียงใหม่ วัดได้ 4.1 ริกเตอร์

แผ่นดินไหวกลางดึกที่อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สะเทือนได้ถึง จ.ลำพูน วัดได้ 4.1ริกเตอร์
ผู้ว่าฯลำพูน สั่งด่วน ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ที่อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สะเทือนรับรู้ได้ถึง จ.ลำพูน วัดได้ 4.1 ริกเตอร์ และแจ้งวิธีปฏิบัติตนที่ถูกต้องและปลอดภัยแก่ประชาชน

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่เกิดสถานการณ์แผ่นดินไหวจุดศูนย์กลางที่ ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ขนาด 4.1 ริกเตอร์ นั้นล่าสุดเวลา 04.36 น.สถานการณ์แผ่นดินไหวได้สะเทือนมาถึงเขตอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน และอำเภอบ้านธิ ดังนั้นจึงได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังนี้ แจ้งให้อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งสำรวจความเสียหาย ทำความเข้าใจกับประชาชนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อลดความตื่นตระหนก รวมถึงวิธีการปฏิบัติตนให้ปลอดภัย และสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์

เบื้องต้น จังหวัดลำพูนยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายแต่อย่างใด สำหรับจังหวัดลำพูน ได้แจ้งประชาชนถึง วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว โดยให้ใช้หลัก “หมอบ ป้อง เกาะ” คือ หมอบใต้โต๊ะหรือจุดที่มีโครงสร้างแข็งแรง พร้อมยึดเกาะโต๊ะ หรือที่กำบังและเคลื่อนตัวไปตามแรงสั่นสะเทือน ที่สำคัญ ห้ามใช้ลิฟท์ หากไม่มีที่หลบกำบังให้หมอบราบกับพื้นหรือก้มต่ำ ไม่หลบในพื้นที่เสี่ยงอันตราย รอแผ่นดินไหวสงบค่อยออกจากอาคาร เมื่ออยู่นอกอาคาร ให้อยู่ห่างจากสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ และให้จอดรถไว้ในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่อยู่ใต้สะพานหรือทางยกระดับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image