นึกว่าระเบิดลง! ชาวบ้านแตกตื่น ริมตลิ่งน้ำเลยทรุดตัวเสียงดังสนั่น โอดใช้ทรายบดอัดทำพังถล่มเร็ว

นึกว่าระเบิดลง! ชาวบ้านแตกตื่น ริมตลิ่งน้ำเลยทรุดตัวเสียงดังสนั่น โอดใช้ทรายบดอัดทำพังถล่มเร็ว

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 เกิดเหตุดินริมตลิ่งแม่น้ำเลย บริเวณชุมชนใกล้ศาลเจ้าพ่อศรีสงคราม ในเขตเทศบาลเมืองวังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย ทรุดตัว และสไลด์ลงเป็นแนวยาวกว่า 50 เมตร เสียงดังสนั่น ชาวบ้านตกใจ สร้างความเสียหายให้แก่แนวกั้นตลิ่งเรียงหิน ถนนริมแม่น้ำ เสาไฟฟ้า และกินพื้นที่เข้ามาในโรงแรม รวมทั้งบ้านเรือน 1 หลัง ได้รับความเสียหายด้วย ซึ่งบริเวณนี้มีฝายยางในแม่น้ำเลยด้วย

นายแดง ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. ขณะที่กำลังพายเรือโฟมหาปลาอยู่ในแม่น้ำเลย ก็เห็นดินพังถล่ม สไลด์เอาเขื่อนเรียงหินก้อนใหญ่ลงไปในแม่น้ำเลยอย่างช้าๆ แล้วก็พังลง ครืนดัง กินพื้นที่ไปอีกเรื่อยๆ ซึ่งจุดนี้เคยพังมาแล้ว 1 ครั้ง ก่อนที่จะมีการทำเขื่อนเรียงหิน

ด้านชาวบ้านอีก 1 ราย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตลิ่งได้พังบ่อยครั้ง ชาวบ้านจึงร้องขอไปยังหน่วยงานราชการเข้ามาก่อสร้างเขื่อนเรียงหินกันตลิ่งพัง แต่ในขณะที่ก่อสร้าง ชาวบ้านก็ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงใช้ทรายที่อยู่บริเวณนี้มาบดอัด ก่อนเรียงหิน แทนที่จะใช้ดินลูกรังที่มีความแข็งแรงกว่ามาทำ ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ว่าจะพังถล่มลงมาสักวัน เพราะด้านล่างเป็นทราย และเมื่อเดือนที่ผ่านมา แม่น้ำเลยขึ้นสูงมาก ติดต่อกันหลายวัน ดินอุ้มน้ำไว้ไม่อยู่

หลังเกิดเหตุ นายไพบูลย์ เขมะประสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเมืองวังสะพุง และเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานเลยได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น ได้นำเชือกกั้นแนวเขตห้ามประชาชนเข้าไปในพื้นที่อันตราย พร้อมหาทางแก้ไขซ่อมแซมต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image