วิสามัญ แนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบ ‘อับดุล สอเหร็ม’ พบมี 14 หมายจับ คดีความมั่นคง

วิสามัญฆาตกรรมแนวร่วม กลุ่มก่อความไม่สงบ “อับดุล สอเหร็ม” พบ14 หมายจับคดีความมั่นคง

กรณีเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีความมั่นคงและคดีพิเศษ รวมทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการปิดล้อมบ้านพักต้องสงสัย เลขที่ 55 ม.7 บ้านควนติหมุน ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ห่างจากถนนสาย เทพา-ปัตตานี เข้าไปราว 1 กิโลเมตร หลังได้รับแจ้งเบาะแสว่า มีกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบคนสำคัญเข้ามาหลบซ่อนพักพิง เข้าปิดล้อม และทำการเจรจา ทั้งเจ้าหน้าที่ ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ รวมทั้งญาติ ทั้งใช้ภาษาไทย และภาษามาลายู แต่ไม่เป็นผลแต่อย่างใด ก่อนคนร้ายจะวิ่งหนีออกมาจากบ้าน และเปิดฉากใช้ปืนพกสั้นยิงใส่เจ้าหน้าที่ และเกิดปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดเมื่อช่วงประมาณบ่ายโมง ที่ผ่านมา นั้น

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 65 หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อีโอดี ฉก.อโณทัย และชุดพิสูจน์หลักฐาน เข้าเคลียร์พื้นที่ และตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า คนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญคือ นายอับดุล สอเหร็ม อายุ 32 ปี ชาว อ.เทพา จ.สงขลา โดยเสียชีวิตในสภาพคว่ำหน้าลงกับพื้น สวมผ้าถุงผืนเดียว ไม่ใส่เสื้อ และสะพายกระเป๋าข้างลายพราง 1 ใบ ในมือขวายังกำอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยี่ห้อซีแซด เอาไว้แน่น เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมเอาไว้เป็นหลักฐาน

จากการตรวจสอบประวัติของ นายอับดุล สอเหร็ม พบว่า มีประวัติโชกโชน โดยหมายจับในคดีความมั่นคงมากถึง 14 หมาย และเคยก่อเหตุสร้างความเดือดร้อน และความสูญเสีย ทำให้มีได้รับผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

Advertisement

รายงานว่ามีคดีที่สำคัญ เช่น คดีปล้นรถจากเต็นท์รถวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ อ.นาทวี จ.สงขลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย , คดีลอบวางระเบิดรถจักรยานยนต์เจ้าหน้าที่ อส.ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย , คดีลอบวางระเบิด นายสุทธิศักดิ์ หมีนเส็น ได้รับบาดเจ็บสาหัส และคดีลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ร้อย ร.2531 ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

ด้านตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นเรศวร 261) ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 นาย คือ ส.ต.อ. นำโชค สุวรรณ ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บที่ต้นขาขวา นำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร และส่งต่อไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ จ.ส.ต. อัมรินทร์ หนูโงน ถูกกระสุนปืนถากบริเวณศีรษะด้านขวา นำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร และส่งต่อไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลยะลาสิริรัตนรักษ์ ภายในศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และขณะนี้อยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน พล.ท.ศานติ สกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต พร้อมเน้นย้ำว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีความต้องการที่จะหมายเอาชีวิตคนร้ายแต่อย่างใด แต่เหตุที่เกิดขึ้น เนื่องจากคนร้ายไม่ยอมออกมามอบตัว กลับยิงต่อสู้จนทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บถึง 2 นาย สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ จะเร่งดำเนินการให้หน่วยต้นสังกัดดำเนินการดูแลด้านสวัสดิการอย่างรวดเร็วที่สุด ส่วนผู้ให้ที่พักพิงแก่คนร้ายจะต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

“ขอขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ จนนำไปสู่การบังคับใช้กฎหมายในครั้งนี้ ซึ่งหากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย หรือพบเบาะแสผู้ก่อเหตุรุนแรง สามารถแจ้งได้ที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงประจำพื้นที่ หรือหมายเลขสายด่วนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หมายเลข 1341 หรือ หมายเลขโทรศัพท์สายตรง แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หมายเลข 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image