น้ำเจ้าพระยาเริ่มลด แต่บ้านริมแม่น้ำยังถูกท่วมสูง ชาวบ้านใช้ชีวิต เข้า-ออกลำบาก

น้ำเจ้าพระยาเริ่มลด แต่บ้านริมแม่น้ำยังถูกท่วมสูง ชาวบ้านใช้ชีวิต เข้า-ออกลำบาก

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อนลดลงต่อเนื่อง ที่ 2,300 ลบ.ม./วินาที เขื่อนพระราม 6 ระบายอยู่ที่ 411 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำเริ่มลดลงประมาณ 5-10 ซม. ชุมชนหมู่บ้านที่ติดริมแม่น้ำ ริมคลองสาขาต่างๆ ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย ระดับน้ำยังท่วมสูง การใช้ชีวิตประจำวันยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ที่ชุมชน หมู่ 8 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าชาวบ้านชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยายังคงถูกน้ำท่วมสูง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ยังคงต้องนำมาจอดริมถนน ถนนภายในชุมชนยังถูกน้ำท่วมสูง 1.50 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการเข้าออกหมู่บ้านเพื่อไปทำงาน ประกอบอาชีพ และจัดหาอาหารสดมาเก็บไว้ในการบริโภค น้ำท่วมมาแล้วกว่า 2 เดือน

นายวิทยา อายุ 55 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ตั้งแต่น้ำท่วมมาการใช้ชีวิตประจำวันลำบาก บ้านไหนถมพื้นที่สูง ปลูกบ้านสูงก็โชคดี ในบ้านก็เดินได้ แต่ของตนเองต้องใช้เรือ แม้น้ำเริ่มลดลงบ้างแต่ก็ยังลำบากอยู่เพราะยังมีปริมาณท่วมน้ำสูง จากแต่ก่อน 5 ปี หรือ 3 ปี จะท่วมสักครั้ง แต่ 2 ปีติดต่อกันที่ถูกน้ำท่วมสูงนาน ก็ได้แต่ฟังว่าเขาจะปล่อยน้ำมาเท่าไหร่ก็ยังคงท่วมอยู่ดี ทำนั่งร้านวางข้าวของ บางส่วนก็ยังถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย น้ำขึ้นก็ขยับที เหนื่อยก็ต้องทำ ถ้าท่วมสูงกว่านี้คงต้องทิ้งบ้านอยู่ไม่ได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image