เริ่มแล้ว! โคราชคิกออฟ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้เด็กเล็ก 2-4 ปี วันแรก 500 คน

เริ่มแล้ว! โคราชคิกออฟ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้เด็กเล็ก 2-4 ปี วันแรก 500 คน

วันนี้ (26 ตุลาคม 2565) จังหวัดนครราชสีมา โดยโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ประชาสัมพันธ์ ผ่านเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลฯ แจ้งบริการฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” (ฝาแดง) Walk in สำหรับเด็กอายุ 2 – 4 ปี 11 เดือน ในวันนี้ จำนวน 500 คน ที่จุดบริการฉีดวัคซีน ชั้น 4 ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช โดยเปิดรับบัตรคิว เวลา 10.00 น. ที่ชั้นใต้ดินของห้างก่อน และให้บริการฉีดในช่วงเช้า 200 คน กับช่วงบ่ายอีก 300 คน ซึ่งผู้ปกครองของเด็กเล็กที่มีอายุ 2 ปี แต่ไม่เกิน 5 ปี ที่ประสงค์จะให้บุตรหลานเข้ารับวัคซีน Pfizer ฝาสีแดง ป้องกันโควิด 19 จะต้องลงทะเบียนผ่านทางลิงค์ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ระบุไว้ก่อน จึงจะสามารถเข้ารับบริการได้ โดย รพ.มหาราชนครราชสีมา จะเปิดให้บริการแดวัคซีนฯ ในวันนี้ไปจนถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2565

ซึ่งบรรยากาศการคิกออฟฉีดวัคซีนเด็กเล็ก 2 ปี ไม่เกิน 5 ปี ที่จุดบริการ ของ รพ.มหาราชฯ ในวันนี้ค่อนข้างคึกคัก มีพ่อแม่ผู้ปกครองทยอยเดินทางนำบุตรหลานมารับบริการตามขั้นตอนกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การตรวจสอบการลงทะเบียน การคัดกรองประวัติ ตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้ารับบริการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรค

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีแดง แถบสีแดง ที่ให้บริการครั้งนี้ จะฉีดเข้าที่บริเวณกล้ามเนื้อในปริมาณ 0.2 มิลลิลิตร หรือ 3 ไมโครกรัมต่อโดส ซึ่งต้องมีการมาฉีดกระตุ้นด้วย รวมจะต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็ม โดยมีระยะห่างระหว่างเข็มที่ 1 กับ เข็มที่ 2 คือ 4 สัปดาห์ หรือ 3-8 สัปดาห์แล้วแต่กรณี ส่วนเข็มที่ 2 กับเข็มที่ 3 ระยะห่างอย่างน้อยต้อง 8 สัปดาห์ ซึ่งในกรณีเด็กที่มีประวัติติดเชื้อโควิด 19 ให้เว้นระยะห่าง 3 เดือน นับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ จึงจะสามารถเข้ารับวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโควิด 19 ได้

ทั้งนี้ เด็กเล็กทุกคนควรได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 โดยเฉพาะเด็กที่มีโรงประจำตัว เพราะจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรครุนแรงหรือเสียชีวิต แต่การเข้ารับวัคซีนต้องเป็นตามความสมัครใจของผู้ปกครองและเด็ก ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์เด็ก ในประเทศมีให้บริการฉีดแล้ว 4 แบบ คือ 1. วัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีม่วง สำหรับอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นสูตรเดิมผสมน้ำเกลือ 2.วัคซีนไฟเซอร์ฝาสีเทา สูตรใหม่ไม่ต้องผสมน้ำเกลือ 3.วัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีส้ม สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี แ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image