เหตุสลดในงานหมอลำฉลองบุญกฐิน สาวขับกระบะทับคนนอน เสียชีวิต 1 เจ็บ 1 พร้อมเยียวยา

ภาพในงานฌาปนกิจผู้เสียชีวิต

สลดในงานหมอลำ คนขับกระบะมองไม่เห็น ขับทับร่างคนหลับเจ็บและเสียชีวิต

จากกรณีที่โลกโซเชียลแชร์คลิปเหตุการณ์รถกระบะสีขาวคันหนึ่งขับอยู่ในงานแสดงหมอลำที่บ้านสามขา ต.ห้วยหลัว อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ขณะที่วงเล่นเป็นเพลงสุดท้าย โดยรถกระบะแล้วขับไปทับคนนอนหลับที่พื้นเป็นชาย 2 ราย บริเวณหน้าจุดควบคุมเครื่องเสียง จนการแสดงหยุดลงเพราะต้องเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลคือ นายสุริยัน ทองประเสริฐ อายุ 64 ปี และ ชายอีก 1 ราย (ไม่ทราบชื่อสกุล) อายุประมาณ 55 ปี บาดเจ็บสาหัส ซึ่งทั้งสองคนอยู่คนละหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุพบว่า เป็นการแสดงหมอลำในบุญกฐินของหมู่บ้านสามขา โดยใช้พื้นที่ส่วนบุคคลคือทางเข้าหมู่บ้าน เป็นลานกว้างแต่พื้นขรุขระพอสมควร สอบถาม นายอภิชาติ เวียงฆ้อง ชาวบ้านสามขาผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า คืนวันที่ 25 ต.ค. มีการจ้างหมอลำวงหนึ่งมาแสดงและเล่นตามปกติจนช่วงเวลา 04.00 น. เช้ามืดวันที่ 26 ต.ค. ตนลงมาเตรียมเคลียร์สถานที่ เพราะการแสดงจะจบแล้ว คนดูเหลืออยู่ไม่มาก ส่วนใหญ่อยู่หน้าเวที

นายอภิชาติกล่าวว่า เห็นรถกระบะสีขาวถอยหลังมาอีกฝังหนึ่ง สักพักค่อยๆ ขับผ่านจุดคอนโทรลเครื่องเสียงก่อนจะมีคนตะโกนว่ารถกระบะขับทับคนนอนหลับอยู่ ตอนนั้นบาดเจ็บทั้งคู่ เพราะเห็นยังรู้สึกตัว ก่อนกู้ภัยจะพาตัวส่งโรงพยาบาล แต่ต่อมาทราบว่ามีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย

บริเวณลานจัดแสดงเวทีหมอลำ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดป่าบ้านเหล่าผักใส่ ต.เหล่าผักใส่ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร พบญาติผู้เสียชีวิตกำลังจัดงานฌาปนกิจนายสุริยัน พร้อมพูดคุยกับ นายทศ ทองประเสริฐ บุตรชาย กล่าวว่า ปกติพ่อชอบไปงานมหรสพอยู่แล้ว สาเหตุการเสียชีวิตคือเลือดไม่เลี้ยงสมองจากอาการบาดเจ็บ ยังรู้สึกช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่คาดคิดว่าจะด่วนเสียพ่อไปแบบกะทันหัน แต่ก็ไม่ติดใจ เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ เพราะคนขับรถกระบะก็พร้อมรับผิดชอบ หลังจากทำบุญพ่อเสร็จจะปรึกษากับครอบครัวเพื่อพูดคุยกับคนขับรถว่าจะเยียวยาช่วยเหลืออย่างไร

Advertisement

สอบถาม น.ส.บี (นามสมมุติ) ชาว จ.บึงกาฬ คนขับรถกระบะ ซึ่งเดินทางมาร่วมงานฌาปนกิจนายสุริยัน ยืนยันว่า เวลาดังกล่าวมีสติสัมปชัญญะดี ตนไปเลื่อนรถมาเตรียมจะรับแฟนและคนบ้านเดียวกันซึ่งมากันหลายคนกลับบ้าน พอถอยรถมาแล้วรถก็ตกหลุมจึงต้องโยกรถไปด้านหน้าให้รถขยับขึ้น ตอนนั้นยอมรับว่าบริเวณดังกล่าวมืด มองไม่เห็น ทางก็ขรุขระและไม่เห็นว่ามีคนนอนอยู่จึงเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

ด้าน พ.ต.อ.พยุงศักดิ์ นามวรรณ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร สอบถามไปยังพนักงานสอบสวน สภ.บ้านม่วง ทราบว่าเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแก่คนขับรถกระบะ “ขับรถโดยประมาทให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต” พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

งานฌาปนกิจผู้เสียชีวิต
น.ส.บี (นามสมมุติ) ผู้ก่อเหตุ
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image