เลยอุณหภูมิลดฮวบ อุทยานฯภูเรือเหลือ 12 องศา นทท.ยังแห่สัมผัสหนาว

ประกาศหนาววันแรก เลยอุณหภูมิลดฮวบ อุทยานฯภูเรือเหลือ 12 องศา นทท.ยังแห่สัมผัสหนาว

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 65 ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย โดยเริ่มขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ทำให้สภาพอากาศ บริเวณจังหวัดเลย มีอากาศเย็นลง มีหมอกปกคลุมหนาในหลายพื้นที่ สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดภูจะมีอากาศหนาว โดยเฉพาะบริเวณยอดภู ตามอุทยานต่างๆ อากาศหนาว อย่างอุทยานแห่งชาติภูเรือ 12.0 องศาเซลเซียส และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (ภูเรือ) 12.0 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14 องศาเซลเซียส

โดยเฉพาะวันนี้ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง ขึ้นชมแสงแรกของวันใหม่ และสัมผัสหมอกในช่วงเช้าที่ปกคลุมไปทั้งอุทยานฯ ผสมกับดอกไม้เมืองหนาวบนยอดอุทยานฯภูเรือ ที่บานสะพรั่งรับนักท่องเที่ยว ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูเรือที่เคยมีอุณหภูมิหนาวสุดในประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือ และอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว รูปพรรณสันฐานของภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผาสีสันสะดุดตาหินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า “กว้านสมอ” โดยรอบๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร

พื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ น่าพิศวงสลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า “ภูเรือ” เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือตลอดจนมีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม อุทยานแห่งชาติภูเรือ จึงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวแห่มาสัมผัสจำนวนมาก

Advertisement

ส่วนสภาพอากาศตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา อุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันที่ 29 ต.ค. อ.เมืองเลย 17.5 องศาเซลเซียส อ.วังสะพุง 20.6 องศาเซลเซียส อ.ด่านซ้าย 20.0 องศาเซลเซียส อ.เชียงคาน 20.0 องศาเซลเซียส อ.ท่าลี่ 20.0 องศาเซลเซียส อ.ภูกระดึง 17.0 องศาเซลเซียส อ.ภูเรือ 16.5 องศาเซลเซียส อ.นาแห้ว 18.0 องศาเซลเซียส อ.ปากชม 20.0 องศาเซลเซียส อ.นาด้วง 20.0 องศาเซลเซียส อ.ภูหลวง 23.0 องศาเซลเซียส อ.ผาขาว 19.3 องศาเซลเซียส อ.เอราวัณ 21.0 องศาเซลเซียส อ.หนองหิน 20.0 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14.0 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 12.0 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (ภูเรือ) 12.0 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 16.0 องศาเซลเซียส

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image