เพลิงไหม้ฟาร์มหมูส่งออกกลางเมืองบุรีรัมย์ แม่พันธุ์กว่า 160 ตัวตายคาคอก

เพลิงไหม้ฟาร์มหมูส่งออกกลางเมืองบุรีรัมย์ แม่พันธุ์กว่า 160 ตัวตายคาคอก

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.ถวิล หอมหวน สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายในฟาร์มหมู ของบริษัท RMC ฟาร์ม เลขที่ 52 หมู่ 13 ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ตั้งอยู่บริเวณถนนบุรีรัมย์-อ.สตึก ซึ่งเป็นฟาร์มหมูขนาดใหญ่ ชื่อดังใน จ.บุรีรัมย์ จึงประสาน รถดับเพลิงหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมบุรีรัมย์ และรถดับเพลิงใกล้เคียงมาช่วยระดมดับเพลิง

ที่เกิดเหตุพบมีเพลิงกำลังลุกไหม้โรงเรือนแม่พันธุ์สุกรของ RMC ฟาร์ม รถดับเพลิงร่วม 10 คัน ใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ภายในคอกฟาร์มหมู มีหมูแม่พันธุ์ตายภายในคอกประมาณ 160 ตัว ส่วนใหญ่เป็นสุกรที่กำลังตั้งท้อง ทั้งนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

สอบถาม นายพิทยา ปิยารัมย์ อายุ 65 ปี หัวหน้าคุมโรงเรือนแม่พันธุ์หมูเล่าว่า 2 วันก่อน ระบบไฟในโรงเรือน ไฟตก จึงให้ช่างที่ดูแลเข้ามาแก้ไขแล้ว จึงสงสัยว่าอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร และลักษณะโรงเรือนชั้นเดียว ใต้หลังคาติดฉนวนกันความร้อน ทำให้ไฟลุกลามตกลงมา คลอกหมูแม่พันธุ์ตายทั้งหมด โดยคาดว่า 1 โรงเรือนจะแบ่งเป็น 4 ล็อก หรือ 4 ห้อง ซึ่งไฟเริ่มไหม้จากห้อง แล้วไฟลุกลามไหม้ไปทั้งโรงเรือน ซึ่งมีแม่พันธุ์หมูซึ่งกำลังตั้งท้องอยู่ประมาณ 160 ตัว ถูกไฟคลอกตายทั้งหมด

ด้าน ร.ต.ต.สมชาย ภิรมย์ชาติ นายกเทศมนตรีเมืองชุมเห็ด กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้ฟาร์มหมูดังกล่าว จึงได้ประสานรถดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 10 คัน เข้ามาควบคุมเพลิง จึงอยากจะฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ประกอบการฟาร์มหมู หรือพี่น้องประชาชน ให้ตรวจเช็กระบบไฟฟ้าภายในอาคาร หรือบ้านเรือน

Advertisement

เบื้องต้น สาเหตุจากการเกิดเพลิงไหม้ ต้องรอทางตำรวจพิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบ และประเมินความเสียหาย ที่เกิดเหตุอีกคครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image